Tiêu dùng

Người Arab Saudi vội vã đi mua vàng

16:43 | 03/07/2020

Chia sẻ

Mức thuế mới áp dụng đối với các loại hàng hóa cơ bản bắt đầu từ ngày 1/7 khiến cho người tiêu dùng Arab Saudi vội vã đi mua vàng, các vật dụng và đồ dùng điện tử.
Người Ả Rập Xê Út đổ xô mua vàng trước khi VAT tăng lên mức 15% đánh vào hàng hóa cơ bản - Ảnh 1.

Người Arab Saudi mua trang sức tại chợ vàng một ngày trước khi áp dụng quy định gia tăng thuế giá trị gia tăng từ 5 - 15%, ở Jiddah, Arab Saudi, ngày 30/6. Ảnh: Amr Nabil/AP.

Chính phủ Arab Saudi vừa quy định lại mức thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các loại hàng hóa và dịch vụ, từ 5% lên 15% bắt đầu từ ngày 1/7. Quyết định trên được đưa ra khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Arab Saudi sẽ sụt giảm 6,8%, theo dữ liệu mới nhất.

Phản ứng lại chính sách đưa ra, theo ghi nhận của AP News, người tiêu dùng Arab Saudi đổ xô tới các trung tâm thương mại, siêu thị và một số đại lí xe hơi trong những ngày qua, ngay khi các địa điểm này mở cửa trở lại sau nhiều tuần liên tiếp ngừng hoạt động vì dịch bệnh và lệnh phong tỏa.

Họ vội vã mua các mặt hàng có giá trị lớn như vàng, thiết bị và đồ điện tử trước khi thuế tăng gấp ba lần đối với các hàng hóa cơ bản, khi chính phủ cố gắng tăng nguồn thu cho nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 và giá dầu thấp.

Vương quốc này đã phải ra lệnh hạn chế đối với các phòng tập gym, nhà hàng, doanh nghiệp và các cuộc tụ họp trong những tuần qua, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh leo thang.

Theo số liệu thống kê mới nhất trên trang Worldometers vào ngày 3/7, Arab Saudi ghi nhận gần 198.000 trường hợp nhiễm COVID-19 và 1.752 ca tử vong, số ca phục hồi là 137.669 trường hợp.

Theo thông tin từ Jadwa Investment, chi tiêu tiêu dùng trong tháng 5 của Arab Saudi đã giảm xuống gần 16% so với cùng kì năm ngoái. Nền kinh tế nước này cũng đã giảm 1% trong quý đầu năm 2020.

Đại dịch đã làm tiêu tan hàng tỉ đô la thu từ cuộc hành hương Hajj, một trong những cuộc hành hương lớn nhất trên thế giới, thu hút tới 2,5 triệu người tới miền đất thánh ở Mecca trong 5 ngày.

Chính quyền Arab Saudi cho biết cuộc hành hương Hajj bắt đầu vào cuối tháng 7 năm nay sẽ rất hạn chế số lượng người, chỉ có khoảng 1.000 người trong số các cư dân hiện tại của vương quốc, do lo ngại về sự lây lan của virus trong đám đông lớn.

Tường Vy