Kinh doanh

Ngừng sản xuất ô tô vì COVID-19, các hãng xe Mỹ sản xuất thiết bị y tế để giúp đất nước chống dịch

16:10 | 25/03/2020

Chia sẻ

Hãng xe Ford sẽ hợp tác với hai doanh nghiệp khác để sản xuất sản phẩm y tế mà nước Mỹ đang rất cần trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp COVID-19.

Hôm 24/3, tập đoàn Ford thông báo họ sẽ hợp tác với 3M và GE Healthcare (công ty y tế của tập đoàn General Motor) để sản xuất thiết bị y tế và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế để khắc phục tình trạng thiếu thốn nguồn lực trong cuộc chiến chống COVID-19.

Bác sĩ, y tá và những người thuộc lực lượng chống dịch COVID-19 ở Mỹ đang bày tỏ sự lo ngại về tình trạng thiếu khẩu trang, găng tay, máy thở và những thiết bị y tế cần thiết cho nỗ lực cứu hàng vạn người nhiễm nCoV.

Sau khi đóng cửa hàng loạt nhà máy vì COVID-19, hãng xe Ford tham gia cuộc chiến chống dịch - Ảnh 1.

Ford đã đóng mọi nhà máy của họ ở Mỹ để ngăn dịch COVID-19. Ảnh: CNBC

Ban lãnh đạo Ford thông báo họ sẽ hợp tác với hãng 3M để sản xuất mặt nạ hô hấp lọc không khí dùng pin cho nhân viên y tế, đồng thời tăng sản xuất những loại mặt nạ hô hấp hiện tại của 3M. Ford và 3M sẽ sản xuất mặt nạ hô hấp lọc khí dùng pin từ những bộ phận của hai bên - chẳng hạn như quạt gió của Ford.

Ngoài ra, Ford cũng hợp tác với những doanh nghiệp sản xuất pin cho các thiết bị y tế. Mục tiêu của tập đoàn là tìm những loại pin có khả năng hoạt động tới 8 tiếng sau mỗi lần sạc.

Rất có khả năng Ford sẽ sản xuất thiết bị y tế ở một trong 3 nhà máy của hãng ở bang Michigan, trong khi 3M sẽ sản xuất mặt nạ hô hấp lọc không khí ở nhà máy của họ.

Trước đây, Ford từng tham gia những dự án phục vụ đất nước như chế tạo máy bay trong Thế chiến thứ hai. Jim Hackett, tổng giám đốc Ford, nói rằng câu chuyện quá khứ là cảm hứng để hãng thực hiện hành động hiện tại.

Các hãng xe khác ở Mỹ cũng hành động giống Ford. Mấy hôm trước, hãng GM thông báo họ sẽ hợp tác với Ventec Life Systems để tăng sản xuất máy thở dành cho bệnh nhân. GM có thể sản xuất máy thở ở một nhà máy sản xuất đồ điện tử của hãng ở bang Indiana, Mỹ.

Ông Elon Musk, tổng giám đốc nhà sản xuất ô tô điện Tesla, cũng thông báo trên Twitter rằng công ty sẽ sản xuất máy thở nếu cần thiết.

Hôm 22/3, Musk thông báo trên Twitter rằng ông đã thảo luận với hãng thiết bị y tế Medtronic về khả năng hợp tác để sản xuất máy thở. Medtronic xác nhận rằng họ đã thảo luận với Musk.

Fiat Chrysler cũng thông báo hôm 23/3 rằng họ sẽ sản xuất tới một triệu khẩu trang y tế để quyên góp cho các bệnh viện, lực lượng cảnh sát và những người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 để chống dịch.

GE, Fiat Chrysler, Ford và Tesla đều xác nhận hồi tuần trước rằng họ sẽ tạm ngừng sản xuất ô tô tại các nhà máy ở Mỹ do sự lây lan của COVID-19.

Cửu Dương