|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ngoài các hợp đồng quảng cáo béo bở, UEFA còn thu về hàng tỷ USD qua các vòng chung kết EURO

07:30 | 22/06/2021
Chia sẻ
EURO 2020 không đơn thuần chỉ là một giải đấu thể thao thông thường mà nó còn mang nhiều lợi ích khác, đặc biệt về mặt tài chính.

EURO là giải đấu cấp cao nhất dành cho các Đội tuyển quốc gia tại khu vực châu Âu. Trải qua bốn thập kỷ hình thành và phát triển, EURO đã trở thành một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh và thu hút được sự chú ý của hàng triệu người.

Năm 1980, giải đấu chỉ có sự tham dự của 8 đội tuyển, sau đó con số này đã được nâng lên thành 16. EURO 2016 là giải đấu đầu tiên chứng kiến sự góp mặt của 24 đội tuyển. Bất chấp những cảnh báo, mùa EURO năm đó đã diễn ra đặc biệt thành công với chức vô địch thuộc về đôi tuyển Bồ Đào Nha.

Nhìn từ góc độ kinh tế, EURO cũng giúp ban tổ chức thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Do đó, giải đấu này nghiễm nhiên trở thành món hời đem lại giá trị to lớn về mặt tài chính cho các quốc gia thành viên.

Năm 1992, giải đấu do Thụy Điển đăng cai tổ chức tạo ra doanh thu khoảng 49 triệu USD. Bốn năm sau, khi giải đấu được tổ chức tại Anh, doanh thu đã tăng gấp ba lần, tương đương khoảng 143 triệu USD.

Trong những kỳ EURO sau đó, doanh thu mà giải đấu đem lại cho nhà tổ chức liên tục tăng. Giải đấu năm 2000 được tổ chức tại hai quốc gia là Bỉ và Ha Lan đạt doanh thu 273 triệu USD, năm 2004 tại Bồ Đào Nha là hơn 1 tỷ USD. Tới năm 2008, khi giải đấu được tổ chức tại Áo và Thụy Sĩ, doanh thu của EURO lần đầu vượt ngưỡng hơn 1,6 tỷ USD.

Kỳ Euro diễn ra tại Pháp năm 2016 đã thu về hơn 2,2 tỷ USD, cao hơn 37% so với giải đấu được tổ chức tại Ukraina và Ba Lan 4 năm trước đó (1,65 tỷ USD).

UEFA thu về doanh thu nghìn tỷ qua các vòng chung kết EURO - Ảnh 1.

Doanh thu mà EURO đem lại cho UEFA giai đoạn 1992 - 2016. (Ảnh: Statista).

Xét về mặt lợi nhuận, giải đấu năm 2012 thu về khoản lãi 796 triệu USD sau thuế. Bốn năm sau, con số này tăng lên 1 tỷ USD. Theo Forbes, với riêng kỳ EURO 2020, UEFA đặt mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD, lãi sau thuế 1,2 tỷ USD.

Như vậy, dự kiến 55 quốc gia thành viên của UEFA sẽ nhận về trung bình 21,5 triệu USD sau giải đấu được diễn ra trên khắp châu Âu năm nay. Để so sánh, World Cup 2018 tại Nga đã thu về 4,2 tỷ USD. Với 211 quốc gia, ước tính FIFA đã chia hơn 19,6 triệu USD cho từng thành viên trong liên đoàn.

Theo lý thuyết, đội vô địch EURO sẽ nhận được ít tiền hơn đội vô địch World Cup, giải đấu có quy mô lớn hơn. Dù vậy, điều này chỉ đúng trên lý thuyết. Thực tế, mọi chuyện có thể sẽ khác đôi chút. Theo Forbes, đội vô địch EURO 2020 dự kiến sẽ nhận về khoản tiền thưởng trị giá tối đa 40,5 triệu USD.

UEFA thu về doanh thu nghìn tỷ qua các vòng chung kết EURO - Ảnh 2.

EURO giúp UEFA thu về doanh thu khủng. (Ảnh: Goal).

Các thành phố đăng cai kỳ vọng Euro 2020 sẽ trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Dublin, thủ đô của Ireland đưa ra ước tính việc tổ chức 4 trận đấu tại vòng chung kết EURO năm nay sẽ giúp quốc gia này thu về khoảng 126 triệu USD.

Bên cạnh Dublin, một số thành phố lớn khác của châu Âu cũng tham gia đăng cai và tổ chức EURO 2020 bao gồm Roma, London, Baku, St Petersburg, Copenhagen, Amsterdam, Bucharest, Glasgow, Bilbao, Munich và Budapest.

Trận khai mạc đã được diễn ra trên sân vận động Olympico tại thủ đô Roma, Ý vào ngày 12/6 vừa qua. Trong khi đó, sân vận động Wembley tại thủ đô London, Anh đã được ban tổ chức lựa chọn làm nơi diễn ra trận đấu cuối cùng của EURO 2020.

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.