Kinh doanh

Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Trương Triết Hạn và hơn 80 nghệ sĩ chính thức bị cấm sóng: Chấm dứt thời kỳ hâm mộ thần tượng độc hại

14:13 | 24/11/2021

Chia sẻ

Một số cơ quan chức năng khẳng định những nghệ sĩ từng dính vào bê bối như Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Trương Triết Hạn,... chắc chắn phải chịu nhiều bất lợi trong việc vực dậy sự nghiệp.

Hôm qua, Cơ quan quản lý internet hàng đầu của Trung Quốc cho biết sẽ thiết lập một danh sách tiêu chuẩn mới để ngăn chặn việc người nổi tiếng quảng bá cho các nội dung có giá trị xuyên tạc, qua đó khiến nhiều người hâm mộ thần tượng một cách mù quáng, theo Global Times.  

Cùng ngày, Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc (CAPA) đã công bố danh sách cảnh cáo thứ 9 vì phát sóng trực tiếp buổi biểu diễn của 88 nghệ sĩ.

Trong đó có cựu thành viên nhóm nhạc EXO Ngô Diệc Phàm, người đã bị bắt vì tội hiếp dâm; nữ diễn viên Trịnh Sảng bị phạt vì gian lận thuế và nam diễn viên Trương Triết Hạn, người đã đến thăm ngôi đền Yasukuni có liên quan đến cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản, khiến người dân Trung Quốc tỏ ra phẫn nộ.

Kể từ khi đưa ra danh sách cảnh báo lần đầu vào năm 2018, đã có thêm 8 danh sách mới với 358 người nổi tiếng được nêu tên. Tất cả thành viên của CAPA được yêu cầu phải cấm tất cả hoạt động của những cái tên xuất hiện trong các danh sách này.

Thông báo do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đưa ra hôm thứ Ba đã liệt kê 15 biện pháp trong 4 lĩnh vực để quản lý cách trình bày thông tin trực tuyến về những người nổi tiếng, bao gồm việc định hướng nội dung, trình bày thông tin, quản lý tài khoản và cơ chế định hướng dư luận. Nhiều nhà phê bình ca ngợi động thái mới nhất từ CAC như một cách rõ ràng để lập lại trật tự truyền thông không gian mạng.

Trung Quốc: Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Trương Triết Hạn và hơn 80 nghệ sĩ khác chính thức bị cấm sóng, chấm dứt thời kỳ hâm mộ thần tượng mù quáng - Ảnh 1.

Những nghệ sĩ Hoa ngữ dính vào bê bối sẽ khó tìm lại chỗ đứng theo những quy định mới. (Ảnh: CNA Lifestyle).

Bắt đầu từ bây giờ, những người nổi tiếng không được phép kêu gọi người hâm mộ gây quỹ trái phép hoặc kích động xung đột giữa "các nền văn hóa của người hâm mộ". Đồng thời, thông báo cũng nhấn mạnh rằng với những người nổi tiếng vi phạm pháp luật, có những hành vi không đúng mực, sẽ phải chịu rất nhiều bất lợi trong việc vực dậy sự nghiệp của bản thân.

Ngoài ra, CAC cũng nói rằng các cơ quan quản lý internet khác sẽ tăng cường hỗ trợ kiểm duyệt nội dung trực tuyến về người nổi tiếng cũng như lập ra một danh sách hoạt động bị cấm khi livestream. Những người vi phạm tất nhiên sẽ chịu các hình phạt tương ứng với những gì họ làm.

Các nền tảng mạng xã hội nên đặt các tài khoản liên quan đến người nổi tiếng dưới sự quản lý phân cấp, đồng thời giám sát và thiết lập cơ chế cảnh báo cho những tài khoản có lượng người theo dõi nhất định. Các tài khoản đăng tải thông tin một chiều hoặc gây hiểu lầm, kích động xung đột và thao túng dư luận sẽ bị trừng phạt thích đáng, CAC khẳng định.

Hạn chế quyền lực của người nổi tiếng, chấm dứt tình trạng hâm mộ mù quáng

Zhu Wei, một nhà nghiên cứu truyền thông tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc ở Bắc Kinh chia sẻ trên Global Times rằng những người nổi tiếng trong làng giải trí Hoa ngữ đã tạo nên bản sắc trong xã hội. 

Do đó, họ có nhiều quyền lực hơn người bình thường, có khả năng kêu gọi đám đông với lượng fan hùng hậu, vì vậy họ cũng nên đảm nhận trách nhiệm xã hội và các tiêu chuẩn đạo đức cao hơn.

Danh sách các hoạt động bị cấm từ CAC sẽ làm rõ hơn giá trị của việc tuân thủ pháp luật và đạo đức. Theo ông Zhu, đó mới là điểm mấu chốt để trở thành những người nổi tiếng trong làng giải trí và những nhân vật của công chúng.

Ngoài ra, Zhu cũng kêu gọi các nền tảng trực tuyến phải chịu trách nhiệm một phần cho những sự việc liên quan tới người nổi tiếng. Ví dụ: Thông qua mạng xã hội, thông tin sai lệch có thể tiếp cận nhiều người hơn, qua đó gây ra sự xung đột ở quy mô lớn. Do đó, các nền tảng phát trực tuyến cần đưa vào một hệ thống theo dõi để thông báo cho các cơ quan chức năng một cách kịp thời.

Trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, rất nhiều người dùng đã bày tỏ quan điểm đồng tình với CAC. Chủ đề "Danh sách các hoạt động bị cấm với người nổi tiếng khi livestream" đã nhận được hơn 60 triệu lượt tìm kiếm.

Một số cư dân mạng thậm chí còn đề nghị các bộ phận liên quan nên điều tra và trừng phạt các tài khoản liên quan tới ngành giải trí, chẳng hạn như một số nhóm chuyên soi, bóc phốt hay các công ty quản lý, những người đứng sau giới nghệ sĩ.

CAC gần đây đã công bố một số biện pháp để tăng cường việc chấn chỉnh ngành công nghiệp giải trí trên internet. Các bước cụ thể đã được vạch ra và những người nổi tiếng giờ đây phải cẩn thận hơn nếu không muốn sự nghiệp rẽ theo hướng khác.

Một thông báo do CAC đưa ra vào tháng 8 đã yêu cầu các văn phòng cấp tỉnh tăng cường nỗ lực để chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn đối với người hâm mộ và ngăn chặn các nền tảng liên quan đến ngành giải trí khuyến khích việc sùng bái thần tượng một cách vô lý.

Tháng 9, các nền tảng internet lớn của Trung Quốc cũng cam kết xóa sạch nội dung trực tuyến với những lời lẽ thô tục và từ chối phát sóng những nghệ sĩ đã từng vi phạm pháp luật, có cách hành vi vô đạo đức. Đây là một trong những hành động để giải quyết các vấn đề đang tồn đọng trong làng giải trí thị trường tỷ dân.    

Quốc Anh