Thời sự

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu chính sách thúc đẩy 'kinh tế ban đêm' của Trung Quốc

07:10 | 20/07/2019

Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ liên quan và các địa phương nghiên cứu thông tin báo nêu về chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã gửi văn bản tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Công văn đưa ra thông tin Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm (các hoạt động dịch vụ, kinh doanh sẽ được trợ cấp từ 20h đêm đến 6h sáng hôm sau) trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng thấp do ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ liên quan và các địa phương chủ động nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 15/7/2019, theo Bản tin Thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam, Trung Quốc đưa ra các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế ban đêm trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng thấp do ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

10 con phố với các hàng ăn ban đêm, 16 chợ đêm và các cửa hàng tiện lợi mở 24/7 tại Bắc Kinh sẽ là những nơi đầu tiên nhận được trợ cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh ban đêm. 

Các khu phố ban đêm sẽ nhận được khoảng hơn 700.000 USD dành cho việc phát triển kinh doanh, các hộ kinh doanh riêng lẻ sẽ có thể được hỗ trợ tới hơn 70.000 USD.

Bên canh đó, các dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện cũng đã được tăng tuyến, tăng thời gian phục vụ trong đêm.

Tại Bắc Kinh, từ tháng 5 - 10 mỗi năm, các phương tiện giao thông công cộng sẽ kéo dài thời gian hoạt động khoảng 1 tiếng rưỡi các ngày thứ 6 - 7, đặc biệt là các tuyến đi qua những con đường kinh doanh sầm uất vào ban đêm.

Tại trung tâm hành chính mới của Bắc Kinh là Thông Châu, chính quyền sẽ mở nhiều căn tin bán đồ ăn uống, các cửa hàng tiện lợi, nhà sách, rạp chiếu phim… 

Còn ở trung tâm Bắc Kinh, nhiều tuyến tàu điện ngầm đã kéo dài thêm thời gian phục vụ từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi vào ngày cuối tuần đã phát huy tác dụng đáng kể.

Thu Hoài