|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nghi vấn lộ sao kê tài khoản nghệ sỹ Hoài Linh, MB đang kiểm tra làm rõ, sẽ kỷ luật nhân viên nếu phát hiện vi phạm

12:13 | 25/05/2021
Chia sẻ
Trên một diễn đàn công nghệ, hình ảnh được cho là thông tin sao kê tài khoản nghệ sỹ Hoài Linh được đăng tải. Phía ngân hàng cho biết đang kiểm tra làm rõ vụ việc, sẽ kỷ luật cán bộ nhân viên nếu không tuân thủ theo quy định.

Tối 24/5, trên một diễn đàn về công nghệ tại Việt Nam, một tài khoản thành viên đã đăng tải thông tin chụp màn hình chi tiết lịch sử giao dịch tài khoản được cho là của nghệ sỹ Hoài Linh (tên đầy đủ là Võ Nguyễn Hoài Linh) tại Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB).

Thông tin được đăng tải gồm chi tiết các khoản tiền gửi vào, rút ra và nội dung chuyển khoản. Trong đó có nội dung gửi tiền vào các quỹ từ thiện mà nghệ sỹ Hoài Linh đã từng kêu gọi, đồng thời cũng có nhiều khoản gửi tiền với giá trị từ 100 - 10.000 đồng với lời nhắn xin được giúp đỡ.

Theo hình ảnh đăng tải, tài khoản được cho của Hoài Linh này cũng có 4 lệnh chuyển tiền đi với số tiền từ 5 triệu đồng đến 700 triệu đồng.

Bài viết trên diễn đàn hiện đã bị xoá.

Nghi vấn lộ sao kê tài khoản nghệ sỹ Hoài Linh, MB đang kiểm tra làm rõ, sẽ kỷ luật nhân viên nếu phát hiện vi phạm - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình thông tin tài khoản được cho là của nghệ sỹ Hoài Linh được đăng tải trên một diễn đàn.

Trao đổi với chúng tôi, bộ phận truyền thông của MB cho biết ngân hàng đã ghi nhận vụ việc và đang tiến hành kiểm tra xác minh thông tin. 

"MB cam kết luôn tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật. MB sẽ có biện pháp kỷ luật thỏa đáng tới những cán bộ nhân viên nếu có những hành vi không tuân theo Quy định của pháp luật và quy định của MB, không tuân thủ đạo đức nghề nghiệp gây ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng", phía MB khẳng định.

Vấn đề bảo mật thông tin của ngân hàng hiện nay đã được quy đinh tại nhiều văn bản pháp luật. Việc tiết lộ thông tin tài khoản khách hàng nếu đúng trong trường hợp này sẽ vi phạm quy định cung cấp thông tin khách hàng và làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng.

Luật Các tổ chức tín dụng (đã được sửa đổi, bổ sung) quy định trách nhiệm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong việc bảo mật thông tin (Điều 14) và Nghị định số 117/2018/NĐ-CP ngày 11/9/2018 của Chính phủ quy định về việc giữ bí mật, cung cấp thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã quy định cụ thể về trình tự, thủ tục cung cấp thông tin khách hàng (Điều 8), hồ sơ yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng (Điều 9), đồng thời quy định trách nhiệm bảo mật thông tin của các cơ quan Nhà nước, tổ chức khác, cá nhân (Điều 15).

Tài khoản tại MB là tài khoản được Hoài Linh sử dụng trong việc kêu gọi ủng hộ tiền cho đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng của lũ lụt và thiên tai ở miền Trung, số tiền được chốt vào cuối tháng 11 theo công bố là 13,4 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, cho tới gần đây khi nhiều thông tin đồn đoán cho rằng số tiền này mãi vẫn chưa được chuyển tới tay người dân miền Trung thì nghệ sĩ Hoài Linh mới chính thức lên tiếng.

Theo tiết lộ từ Hoài Linh với báo chí, số tiền quyên góp này tới thời điểm hiện tại lên tới 14,67 tỷ đồng. Số tiền vẫn nằm trong tài khoản do ông chưa thực hiện được các chuyến đi từ thiện vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Việc giữ tiền từ thiện của mọi người đóng góp trong thời gian dài nhận được nhiều phản ánh trái chiều từ dư luận, điều đó khiến nhiều người tò mò về thông tin về tài khoản này và  thực hư độ chính xác của thông tin công bố của nghệ sỹ Hoài Linh. 

Diệp Bình

FTSE Russell lo ngại khi Việt Nam không chuyển biến trong việc thực hiện những giải pháp nâng hạng thị trường
FTSE Russell lưu ý rằng tổ chức này rất lo ngại về sự thiếu rõ ràng về thời điểm thực hiện cải tổ thị trường của Việt Nam. "Nếu thông tin này vẫn chưa được rõ ràng hoặc thời gian thực hiện bị kéo dài tới trước tháng 9 năm nay, FTSE Russell có thể cân nhắc lại việc giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng".