|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngày 19/6, giá sắt thép xây dựng Trung Quốc quay đầu tăng, ở mức cao nhất 10 ngày

09:50 | 19/06/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải neo ở mức 3.457 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt tăng sau cuộc đàm phán về kiểm soát thép của Trung Quốc.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá sắt thép xây dựng hôm nay 20/6

Giá thép giao tháng 9/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 48 nhân dân tệ/tấn, hiện ghi nhận ở mức 3.457 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 ngày 19/6 (theo giờ Việt Nam).

 Nguồn: Trading Economics. 

Giá quặng sắt kỳ hạn phục hồi vào hôm thứ Ba (18/6), nhưng không ở mức cao trong phiên do các nhà đầu tư chốt lời sau các cuộc đàm phán thị trường về việc kiểm soát sản lượng thép ở tỉnh Phúc Kiến phía nam tại quốc gia tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc chốt phiên với giá cao hơn 0,24% ở mức 820,5 nhân dân tệ/tấn (113,08 USD/tấn).

Trước đó, giá này đã đạt mức cao nhất trong ngày ở mức 840 nhân dân tệ/tấn, phục hồi sau mức giảm trong phiên trước.

Giá quặng sắt SZZFN4 chuẩn giao tháng 7 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) tăng 1,09% lên 106,35 USD/tấn.

Các thành phần sản xuất thép khác trên Sàn DCE mất điểm, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 giảm lần lượt 1,04% và 0,96%.

Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải không đồng đều. Cụ thể, thép cây SRBcv1 dẹt và thép cuộn cán nóng SHHCcv1 cùng tăng 0,24%, thép thanh SWRcv1 tăng 0,36% trong khi thép không gỉ SHSScv1 giảm 0,22%.

Các cuộc thảo luận lan truyền rằng chính quyền Phúc Kiến đã gặp các nhà sản xuất thép địa phương vào hôm thứ Hai (17/6) để thảo luận chi tiết về các hạn chế sản lượng trong năm nay, yêu cầu các nhà sản xuất nhà nước địa phương không vượt quá 85% công suất thép được phê duyệt trước cuộc họp.

Sở công nghiệp và công nghệ thông tin của tỉnh đã không trả lời ngay lập tức bản fax yêu cầu bình luận của Reuters.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy sản lượng thép thô tại tỉnh Phúc Kiến tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 34,06 triệu tấn vào năm 2023, chiếm 3,3% tổng sản lượng cả nước.

“Tin tức về việc kiểm soát thép thô đã được định giá, vì vậy một số thương nhân đã đóng một số vị thế bán sau các cuộc đàm phán mới nhất”, một thương nhân có trụ sở tại phía bắc Trung Quốc cho biết, yêu cầu giấu tên vì ông không được phép nói chuyện với truyền thông.

Giá quặng sắt giảm đáng kể có thể khiến sản lượng kim loại nóng giảm rõ rệt.

Kim loại nóng là sản phẩm lò cao và là chỉ số chính về nhu cầu quặng.

Một thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết “Phúc Kiến không phải là nhà sản xuất thép lớn và chúng tôi đang xem xét chính xác sản lượng kim loại nóng sẽ bị cắt giảm bao nhiêu”.

Trong khi sản lượng cao hơn dự kiến ​​đã củng cố giá vào hôm 14/6, các nhà phân tích tại Huatai Futures tin rằng khả năng tăng thêm sẽ bị hạn chế trong bối cảnh nhu cầu thép giảm theo mùa.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Khảo sát ngày 19/6 cho thấy, giá thép CB240 và D10CB300 tiếp tục đi ngang tại thị trường nội địa, theo SteelOnline.vn

 

Nhóm phân tích nhận thấy thị trường vẫn còn nhiều biến số về giá thép, than cốc, quặng sắt… nên những doanh nghiệp nào có khả năng chủ động và quản lý hàng tồn kho tốt sẽ ghi nhận sự cải thiện biên lợi nhuận rõ rệt hơn nữa trong năm 2024. 

Động lực chính trong năm 2024 tiếp tục là hoạt động đầu tư công. Các dự án lớn đã hoàn tất khâu đấu thầu cho giai đoạn đầu tiên và đã bước vào thi công, việc huy động lượng lớn vật liệu xây dựng sẽ là một điểm nhấn quan trọng cho ngành. 

Bất động sản dân dụng cũng là yếu tố đầu ra quan trọng. Tuy nhiên, giá trị các dự án hoàn thành và các giao dịch nhìn chung vẫn ở mức thấp, các doanh nghiệp chủ yếu thực hiện nốt các dự án đã xong pháp lý, hoàn thiện đầy đủ thủ tục để bàn giao.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Tại miền Bắc

 

 

 

 

 Nguồn: SteelOnline.vn. 

Tại miền Trung

 

 

 Nguồn: SteelOnline.vn. 

Tại miền Nam

 

 Nguồn: SteelOnline.vn. 

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ