|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng trên Sàn Thượng Hải ngày 18/6 quay đầu giảm

09:34 | 18/06/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải neo ở mức 3.409 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt trượt dốc do dữ liệu đáng thất vọng của Trung Quốc, triển vọng nhu cầu ngắn hạn mờ mịt.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 9/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 46 nhân dân tệ/tấn, hiện ghi nhận ở mức 3.409 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 ngày 18/6 (theo giờ Việt Nam).

 Nguồn: Trading Economics. 

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm vào hôm thứ Hai (17/6) sau khi một loạt dữ liệu kinh tế tại nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng và do lũ lụt và nhiệt độ cao ở nước này phủ bóng đen lên triển vọng nhu cầu trong ngắn hạn, theo Reuters.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc chốt phiên với giá thấp hơn 1,63% ở mức 813 nhân dân tệ/tấn (112,05 USD/tấn).

Giá quặng sắt SZZFN4 chuẩn giao tháng 7 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) giảm 2,51% xuống 104,8 USD/tấn.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE cũng giảm, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 lần lượt giảm 0,97% và 1,13%.

Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải yếu hơn. Thép cây SRBcv1 giảm 0,74%, thép cuộn cán nóng SHHCcv1 giảm 0,63%, thép thanh SWRcv1 giảm 1,24% và thép không gỉ SHSScv1 giảm 0,61%.

Một loạt dữ liệu yếu hơn dự kiến ​​của lĩnh vực bất động sản, vốn là ngành tiêu thụ thép lớn nhất Trung Quốc, đã đè nặng lên tâm lý thị trường, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách tăng gấp đôi nỗ lực hỗ trợ lĩnh vực đang suy yếu và củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

Dữ liệu của cục thống kê cho thấy đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đã giảm 10,1% trong 5 tháng đầu năm 2024 so với một năm trước đó, sau khi giảm 9,8% trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4. Giá nhà mới của Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 9 năm rưỡi trong tháng 5.

Điều này xảy ra sau khi hoạt động cho vay của ngân hàng mới ở Trung Quốc hồi phục ít hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 5 và một số thước đo tiền tệ quan trọng đạt mức thấp kỷ lục, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang phải vật lộn để lấy lại chỗ đứng.

Lũ lụt ở các khu vực phía Nam và nhiệt độ cao cũng làm giảm nhu cầu về sản phẩm thép.

Riêng sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng 8,1% so với tháng trước và tăng 2,7% so với năm trước, nhờ nhu cầu trong nước cải thiện và xuất khẩu mạnh mẽ.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Ghi nhận tại SteelOnline.vn, giá thép CB240 và D10 CB300 tiếp tục được duy trì ổn định tại thị trường trong nước. 

 

Bức tranh kinh doanh của ngành thép trong quý I/2024 chứng kiến sự phân hóa rõ rệt khi phần lớn sự phục hồi tập trung ở các doanh nghiệp đầu ngành như Hòa Phát, Nam Kim và Hoa Sen. Trong khi các doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn vẫn đối mặt với nhiều thách thức. 

Theo thống kê của VPBankS Research, ngoại trừ 3 công ty trên, doanh thu các công ty thép còn lại trên thị trường chứng khoán giảm 15%. Xét về số lượng, khoảng 63% số doanh nghiệp (bao gồm cả sản xuất và thương mại) bị sụt giảm nguồn thu. 

“Điều này cho thấy toàn ngành vẫn đang gặp nhiều khó khăn”, chuyên gia VPBankS nhận định, nhất là các doanh nghiệp có thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước vẫn khó tìm đầu ra cho hàng hóa. 

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Tại miền Bắc

 

 

 

 

 Nguồn:SteelOnline.vn.

Tại miền Trung

 

 

 Nguồn:SteelOnline.vn.

Tại miền Nam

 

 Nguồn:SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

 

Thanh Hạ