|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá sắt thép xây dựng ngày 13/6 giảm phiên thứ hai liên tiếp trên Sàn Thượng Hải

09:29 | 13/06/2024
Chia sẻ
Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải neo ở mức 3.400 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt chật vật tìm hướng đi khi dữ liệu Trung Quốc phản ánh triển vọng nhu cầu yếu.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 9/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 3 nhân dân tệ/tấn, hiện ghi nhận ở mức 3.400 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h00 ngày 13/6 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics. 

Theo Reuters, giá quặng sắt kỳ hạn gặp khó khăn trong việc tìm hướng đi vào hôm thứ Tư (12/6) do sự hỗ trợ từ dữ liệu kinh tế được cải thiện ở quốc gia tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc bù đắp một phần áp lực kéo dài từ nhu cầu ngắn hạn ảm đạm, tồn kho ở cảng cao và đồng USD mạnh hơn.

Hợp đồng quặng sắt DCIOcv1 được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày thấp hơn 0,92% ở mức 810,5 nhân dân tệ/tấn (111,74 USD/tấn). Hợp đồng này đã giảm hơn 4% vào hôm 11/6.

Giá quặng sắt SZZFN4 chuẩn giao tháng 7 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) tăng 0,43% ở mức 104,65 USD/tấn.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE đều tăng, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 lần lượt tăng 1,21% và 0,97%.

Hầu hết các tiêu chuẩn thép trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đều không đồng nhất. Trong đó, thép cây SRBcv1 giảm 0,11%, thép thanh SWRcv1 giảm 0,18% trong khi thép cuộn cán nóng SHHCcv1 và thép không gỉ SHSScv1 gần như đứng yên.

Theo dữ liệu chính thức hôm 12/6, lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc được giữ ổn định trong tháng 5, trong khi mức giảm giá sản xuất đã giảm bớt.

Giá sản xuất, vốn bị mắc kẹt trong tình trạng giảm phát kể từ tháng 9/2022, đã giảm với tốc độ chậm hơn 1,4% trong tháng 5 sau khi giảm 2,5% trong tháng 4 và so với mức giảm 1,5% được dự báo.

Các nhà phân tích tại Soochow Futures dự báo giá sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong tuần này, do nhu cầu yếu, các lô hàng tương đối ổn định và lượng hàng tồn kho tại cảng tăng thêm.

Các nhà phân tích tại Shengda Futures cho biết: “Thị trường đã đạt được sự đồng thuận nhất định rằng sản lượng kim loại nóng đã đạt đỉnh do nhu cầu thép suy yếu đã hạn chế sự quan tâm của các nhà máy trong việc tăng cường sản xuất, thúc đẩy để đạt được mục tiêu hàng quý”.

Các nhà phân tích tại Galaxy Futures cho hay, chủ yếu là do nhu cầu trong nước sụt giảm và đồng USD vững hơn gần đây đã gây áp lực lên giá của hàng hóa số lượng lớn.

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết: “Trong ngắn hạn, chúng tôi dự đoán giá thép sẽ chịu áp lực giảm hơn nữa trong bối cảnh giá nguyên liệu thô giảm và lượng hàng tồn kho chậm hơn do tiêu thụ thép chững lại theo mùa”.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Ghi nhận sáng ngày 13/6 tại SteelOnline.vn cho thấy, giá thép CB240 và D10 CB300 không có thay đổi mới so với trước đó. 

 

Hầu hết giá các mặt hàng trên thị trường thép thế giới tháng 5 đều tăng so với tháng trước, ngoại trừ thép phế. Giá bình quân quặng sắt và than cốc tăng mạnh lần lượt 6% và 8% so với tháng 4/2024; giá than mỡ, phôi thép và HRC tăng nhẹ hơn, từ 0,2% đến 2,8%; trong khi giá thép phế giảm 0,6%. Chính bởi nguyên vật liệu đầu vào đi lên đã khiến nhiều mặt hàng thép thành phẩm trong nước buộc phải tăng giá, như tôn mạ, HRC, thép cuộn xây dựng. Tuy nhiên sức tiêu thụ thép của toàn thị trường trong tháng 5 đã chậm lại so với tháng trước. Theo VSA, tiêu thụ nội địa tháng 5 thép các loại là 1,957 triệu tấn, giảm nhẹ 0,6% so với tháng 4/2024, trong đó, thép xây dựng giảm 7,7%; thép cán nguội tăng 10,7% và tôn mạ tăng 7,1%. 

Đối với VNSTEEL, tổng tiêu thụ toàn hệ thống tháng 5/2024 đạt 351.700 tấn tăng nhẹ 1% so với tháng trước và tăng mạnh 59% so với cùng kỳ. Còn tiêu thụ thép xây dựng vẫn nằm trong khó khăn chung của thị trường, giảm 0.51% so với tháng trước và tăng 42% so với cùng kỳ. Sản lượng tiêu thụ thép cán nguội và tôn mạ đều gấp đôi so với cùng kỳ; so với tháng trước, thép cán nguội tăng 12% và tôn mạ giảm 7%. 

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Tại miền Bắc

 

 

 

 

 Nguồn: SteelOnline.vn.  

Tại miền Trung

 

 

 Nguồn: SteelOnline.vn.  

Tại miền Nam

 

Nguồn: SteelOnline.vn.  

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

Thanh Hạ