|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh thị phần tại Châu Âu và Châu Á

14:26 | 05/05/2022
Chia sẻ
Ngành công nghiệp tôm Ecuador đang đặc biệt quan tâm đến việc mở rộng thị trường tại Italy, Tây Ban Nha và Pháp đồng thời tiến thêm vào các thị trường mới ở khu vực Châu Á và Châu Âu, ông Jose Antonio Camposano, Giám đốc Phòng nuôi trồng thuỷ sản quốc gia Ecuador cho biết.

“Chúng tôi đang đánh cược rất lớn vào 23 công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Ecuador. Các công ty này đang hướng tới việc phát triển thị phần tại Châu Âu. Trước đó, các kế hoạch mở rộng kinh doanh tại thị trường này đều phải hoãn lại do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19”, ông Jose Antonio Camposano trả lời phỏng vấn trang Undercurrent News.

Cụ thể, tại Tây Ban Nha, trọng tâm của các công ty tôm của Ecuador không chỉ là tăng cường xuất khẩu mà còn thu hút giới đầu tư tư các công ty có vốn tại chủ yếu Tây Ban Nha nhưng có trụ sở tại Ecuador.

“Đây là vấn đề lớn lớn đối với chúng tôi”, ông Jose Antonio Camposano phát biểu tại Triển lãm Thuỷ sản Toàn cầu tổ chức ở Barcelona. 

Một ví dụ về việc các công ty Ecuador cam kết đa dạng thị trường và sản phẩm tôm tại Châu Âu là tăng thêm diện tích các gian hàng trưng bày sản phẩm tại triển lãm Conxemar 2022 từ 60 mét vuông lên 200 mét vuông. 

Việt Nam và Ecuador cùng chung đường đua mở rộng thị phần tại EU

Thị trường Châu Âu cũng đang là là mảnh đất màu mỡ đối với ngành tôm Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam là quốc gia châu Á xuất khẩu tôm lớn nhất sang EU, chiếm chiếm gần 15% tổng giá trị xuất khẩu tôm, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam (VASEP). Điều này đồng nghĩa cả Ecuador và Việt Nam đang cũng chung đường đua khốc liệt vào thị trường Châu Âu.

Trước năm 2019, Ấn Độ luôn dẫn đầu, tiếp đó là Việt Nam và Bangladesh, Indonesia. Tuy nhiên, Ấn Độ chưa thể thuyết phục hoàn toàn được khách hàng châu Âu về vấn đề chất lượng và an toàn thực phẩm. 

Do vậy, đến năm 2020, Ấn Độ đã mất vị trí số 1 về cung cấp tôm bóc vỏ và tôm nguyên liệu và Việt Nam vươn lên dẫn đầu các quốc gia châu Á cung cấp tôm hấp và tôm có giá trị gia tăng cho EU. 

Hiện nay, EU là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 3 của Việt Nam, sau Mỹ và Nhật Bản, chiếm gần 15% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường. 

Tuy nhiên, Ecuador đang nổi lên là một đối thủ cạnh tranh mạnh với các nguồn cung tôm từ châu Á.

Ecuador có lợi thế giá tôm thấp và vận chuyển dễ dàng. Hai năm gần đây, Ecuador thâm nhập thị trường châu Âu bằng các sản phẩm từ tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, tôm bóc vỏ bỏ chỉ lưng để đuôi đến các sản phẩm tôm sống và tôm hấp.

Tuy nhiên, VASEP nhận định sau một năm Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU có hiệu lực, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU cũng đã ghi nhận những sự tăng trưởng khá.

Kế hoạch mở rộng ở thị trường Nga bị cản trở vì căng thẳng địa chính trị

Ngoài ra,  Camposano cho biết Nga là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ 6 của Ecuador với tốc độ tăng trưởng lên tới gấp đối trong năm 2021. 

“Chúng tôi có nhiều kế hoạch mở rộng thị phần tại Nga trong năm 2022 bởi sức mua tại quốc gia này rất lớn và có mối quan hệ tốt với Ecuador. Đồng thời, Nga cũng rất ưa chuộng tôm của Ecuador”.

Tuy nhiên, xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang khiến tất cả kế hoạch này bị đình trệ. Các công ty vận tải hàng không và đường biển tạm dừng các dịch vụ liên quan đến Nga. Đồng thời, nhiều ngân hàng của Nga cũng bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. 

“Điều kiện để mở rộng tại thị trường Nga khá khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm các thị trường mới và củng cố hơn nữa các thị trường truyền thống”, ông Camposano nói.

Vị này nói thêm hiện tại Thái Lan cũng đã sẵn sàng tiếp tục nhập khẩu tôm của Ecuador sau một năm gián đoạn do một số vấn đề liên quan đến dịch bệnh trên tôm.

H.Mĩ

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.