|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngành thép Nhật Bản 'lo sợ' trước quyết định hạn chế nhập khẩu của Hoa Kỳ

15:43 | 20/02/2018
Chia sẻ
Ngành công nghiệp thép của Nhật Bản cho hay, lời đề xuất của Bộ Thương mại Hoa Kỳ với Tổng thống Donald Trump về việc áp đặt hạn chế nhập khẩu thép vi phạm nguyên tắc tự do thương mại, kêu gọi Washington đưa ra một quyết định thận trọng và thích hợp.
nganh thep nhat ban lo so truoc quyet dinh han che nhap khau cua hoa ky Sản lượng thép thô tháng 10 tăng gần 6% so với cùng kỳ
nganh thep nhat ban lo so truoc quyet dinh han che nhap khau cua hoa ky Nhật Bản hưởng lợi từ kế hoạch kiểm soát ngành thép của Trung Quốc

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra khuyến cáo vào Thứ Sáu rằng Tổng thống Trump nên áp dụng các biện pháp hạn chế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác.

nganh thep nhat ban lo so truoc quyet dinh han che nhap khau cua hoa ky

Các ống khói của một nhà máy thép tại một khu công nghiệp ở Kawasaki, Nhật Bản

Chủ tịch Liên đoàn sắt thép Nhật Bản Kosei Shindo cho biết: "Các khuyến nghị vi phạm nguyên tắc tự do thương mại, vốn là nền tảng cho sự phát triển và thịnh vượng của nền kinh tế toàn cầu”.

Shindo, cũng là người đứng đầu nhà sản xuất thép lớn nhất của Nhật Bản Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp nói: "Chúng tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ đưa ra một bản quyết định cẩn thận và hợp lý”.

Yasuji Komiyama, giám đốc bộ phận công nghiệp kim loại của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, đã từ chối bình luận về đề xuất của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cho rằng Hoa Kỳ vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng.

"Nhưng Nhật Bản tin rằng thép và nhôm Nhật Bản xuất khẩu sang Mỹ sẽ không gây bất kỳ mối đe dọa nào cho an ninh Hoa Kỳ", ông nói.

Nhật Bản xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn thép mỗi năm sang Hoa Kỳ, chỉ khoảng 5% tổng lượng thép xuất khẩu ra nước ngoài, nhưng các nhà sản xuất thép của nước này cho biết họ đang quan tâm đến chính sách thương mại của Mỹ.

Eiji Hayashida, chủ tịch JFE Holdings Inc, nhà sản xuất thép lớn thứ hai của Nhật, cho biết: "Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là Tổng thống Trump sẽ có thể hạn chế giao thương".

"Nếu Hoa Kỳ có hành động để hạn chế nhập khẩu, điều này có thể khiến các quốc gia khác thực hiện hành động trả đũa. Điều phiền toái nhất là nhìn thế giới đang hướng đến chủ nghĩa bảo hộ", ông nói.

Giám đốc điều hành của Nippon Steel cũng cho biết công ty này đang lo lắng rằng hành động thương mại của Mỹ có thể làm cho châu Á tràn ngập các sản phẩm thép vì không có nơi nào khác để xuất khẩu.

Kiyoshi Imamura, Giám đốc điều hành Tokyo Steel Manufacturing, nhà sản xuất ốc vít điện tử hàng đầu của Nhật cho hay: "Tôi không chắc liệu động thái của Mỹ sẽ khiến cho các nhà sản xuất thép của Mỹ, những người sử dụng thép và người tiêu dùng vui mừng".

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ và những người sử dụng thép và nhôm đã kêu gọi Hoa Kỳ thận trọng trong việc thực hiện bất kỳ hành động thương mại nào có thể gây ra sự gián đoạn hoặc tăng giá nguyên liệu.

Linh Chi (Theo Reuters)

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.