Hàng hóa

Ngành cà phê trước sự ảnh hưởng của virus corona

10:46 | 14/02/2020

Chia sẻ

Sự bùng phát của virus corona khiến thị trường toàn cầu bất ổn, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và hàng hóa khi mối lo ngại về tác động của nó đối với tăng trưởng kinh tế gia tăng. Ngành cà phê cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.
Ngành cà phê trước sự ảnh hưởng của virus corona - Ảnh 1.

Nguồn: Refinitiv

Giá cà phê giao sau giảm 20% so với hồi đầu năm xuống còn khoảng 1 USD/pound. Con số này lớn hơn mức giảm 17% của giá dầu thô Brent và 9% của giá đồng trên Sàn giao dịch Kim loại London, theo Finacial Times.

Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong ngành cà phê toàn cầu với lượng nhập khẩu tăng gấp 3 lần trong thập kỉ qua. 

Trong khi đó, tốc độ nhập khẩu cà phê của Trung Quốc được dự báo sẽ còn cao hơn nữa càng khiến nhà đầu thêm lo ngại, mặc dù nước này chỉ chiếm khoảng 2% lượng tiêu thụ cà phê toàn cầu, theo Rabobank.

Hai trong số các chuỗi cà phê lớn nhất Trung Quốc đã quyết định tạm thời đóng cửa các cửa hàng để đối phó với dịch bệnh. 

Ngành cà phê trước sự ảnh hưởng của virus corona - Ảnh 2.

Nguồn: Refinitiv

Starbucks tuyên bố đóng cửa hơn một nửa trong số 4.300 cửa hàng tại Trung Quốc trong khi Luckin Coffee ngừng hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng ở Vũ Hán.

Carlos Mera tại Rabobank cho biết việc các cửa hàng đóng cửa phản ánh xu hướng giảm của giá cà phê toàn cầu. Cổ phiếu của hai nhà bán lẻ đã sụt giảm với Starbucks giảm 6% kể từ mức đỉnh trong tháng 1 và Luckin Coffee mất khoảng 1/3.

Những diễn biến tiếp theo phụ thuộc vào hai yếu tố: thời gian bùng phát kéo dài của dịch bệnh và mức độ ảnh hưởng tới nhu cầu hàng hóa từ các quốc gia khác ở châu Á và hơn thế nữa.

Linh Giang