|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân sách của Liên Hợp Quốc đang trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng

11:55 | 27/07/2018
Chia sẻ
Tổng thư ký Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng Liên hợp quốc hiện đang thiếu ngân sách nghiêm trọng và có thể phải xem xét các biện pháp cắt giảm chi phí.
ngan sach cua lien hop quoc dang trong tinh trang thieu hut nghiem trong Liên Hợp Quốc kêu gọi Thụy Sĩ mạnh tay đối phó với nạn 'tiền bẩn'
ngan sach cua lien hop quoc dang trong tinh trang thieu hut nghiem trong Tháng 12, giá thực phẩm giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần 3 năm
ngan sach cua lien hop quoc dang trong tinh trang thieu hut nghiem trong
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: AP)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26/7 đã cảnh báo rằng Liên hợp quốc hiện đang thiếu ngân sách nghiêm trọng và có thể phải xem xét các biện pháp cắt giảm chi phí.

Trong thông điệp trên trang thông tin nội bộ của Liên hợp quốc, ông Guterres viết: “Dòng tiền mặt của chúng ta chưa bao giờ xuống mức thấp này ở thời điểm sớm như thế trong năm và xu hướng chung cũng đáng lo ngại: Chúng ta hết tiền sớm hơn và sẽ ở trong tình trạng này lâu hơn. Chúng ta cần thực hiện các biện pháp cắt giảm chi tiêu, trọng tâm là các chi phí không phải cho nhân viên.”

Theo Tổng thư ký Guterres, nguyên nhân chính dẫn đến việc Liên hợp quốc thiếu hụt ngân sách là do các quốc gia thành viên không nộp khoản đóng góp ngân sách thường niên đúng hạn. Do đó, ông yêu cầu các quốc gia thành viên chưa nộp tiền ngân sách phải nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ này.

Tính đến cuối tháng 6/2018, Liên hợp quốc đã thu được gần 1,5 tỷ USD, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước gần 200 triệu USD. Trong tổng số 193 quốc gia thành viên, 112 nước đã thanh toán đầy đủ, 81 nước chưa thực hiện nghĩa vụ ngân sách cho Liên hợp quốc, trong đó đáng chú ý có Mỹ - quốc gia chịu trách nhiệm đóng góp 22% ngân sách của Liên hợp quốc.

Tháng 12/2017, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua khoản ngân sách cho 2 năm 2018 – 2019 là 5,4 tỷ USD, không bao gồm ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình.

Xem thêm

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.