|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất lên mức cao kỷ lục

23:09 | 14/09/2023
Chia sẻ
Mức tăng 0,25 điểm phần trăm của quyết định ngày 14/9 đã đẩy lãi suất tiền gửi của ECB lên 4,0%, mức cao nhất kể từ khi đồng euro được ra mắt vào năm 1999.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất chủ chốt lên mức cao kỷ lục vào ngày thứ Năm (14/9) và báo hiệu rằng đây có thể sẽ là động thái cuối cùng trong “cuộc chiến” kéo dài hơn một năm của ngân hàng này để đối phó với lạm phát cao dai dẳng.

Mức tăng 0,25 điểm phần trăm của quyết định ngày 14/9 đã đẩy lãi suất tiền gửi của ECB lên 4,0%, mức cao nhất kể từ khi đồng euro được ra mắt vào năm 1999.

14 tháng trước, lãi suất của ECB đã ở mức thấp kỷ lục âm 0,5%, có nghĩa là các ngân hàng phải trả tiền để gửi tiền mặt tại ECB.

Trước cuộc họp, thị trường tiền tệ đã dự báo lãi suất tiền gửi của ECB sẽ lên mức cao nhất 4,0% trước khi bị cắt giảm vào nửa cuối năm 2024.

Ngân hàng trung ương của 20 quốc gia dùng đồng euro cũng nâng dự báo lạm phát, đồng thời điều chỉnh hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế. Điều đó cho thấy tình thế “tiến thoái lưỡng nan” mà ECB phải đối mặt: giá cả vẫn tăng với tốc độ gấp đôi mục tiêu mà ngân hàng đề ra, trong khi hoạt động kinh tế đang gặp khó khăn do chi phí đi vay cao và sụt giảm tăng trưởng ở Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, ECB đã gửi một thông điệp rằng chiến dịch tăng lãi suất có lẽ đã được hoàn tất.

ECB cho biết, dựa trên đánh giá hiện tại, Hội đồng quản trị của ngân hàng cho rằng lãi suất chủ chốt của ECB đạt đến mức được duy trì trong một thời gian đủ dài sẽ góp phần đáng kể vào việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu.

Lạm phát được dự báo ở mức 5,6% vào năm 2023, 3,2% vào năm 2024 và 2,1% vào năm 2025. 

Vân Anh

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.