Ngân hàng tiếp tục phát hành gần 24.000 tỷ đồng trái phiếu trong tháng 8, lãi suất chạm mốc 10%
Theo dữ liệu của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tính từ đầu tháng đến ngày 25/8, các tổ chức đã phát hành 28 lô trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), tập trung vào nhóm ngân hàng (23 lô) còn nhóm phi ngân hàng chỉ có 5 lô.
Tổng giá trị phát hành TPDN của nhóm ngân hàng đạt 23.900 tỷ đồng. Đáng chú ý, mức lãi suất của các ngân hàng quốc doanh chênh lệch khá lớn so với các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP).
Trong tháng 7, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phát hành ba lô trái phiếu với lãi suất lần lượt là 7,9%, 8 % và 7,87%/năm thì sang tháng 8, ngân hàng này đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trị giá 2.850 tỷ đồng (tính từ 1/8 đến ngày 25/8), với lãi suất dao động trong khoảng từ 7,87%/năm - 8%/năm.
Tương tự, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trả lãi 8%/năm ở thời điểm đầu tháng 7 sau đó tăng lên 8,25%/năm cho các lô trái phiếu phát hành cuối tháng. Hiện các lô trái phiếu phát hành trong tháng 8 của BIDV đang nhận lãi 8,2%/năm.
Trong 25 ngày đầu năm 8, BIDV đã phát hành tổng cộng 5 lô trái phiếu doanh nghiệp với giá trị 2.350 tỷ đồng.
Ở nhóm tư nhân, trong tháng 8, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (Sacombank) là nhà băng trả lãi trái phiếu cao nhất với việc phát hành ba lô trái phiếu với lãi suất lên tới 10%/năm.
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) cũng có một lô trái phiếu với lãi suất 9,8%/năm quy mô 1.000 tỷ đồng phát và một lô 9,6% quy mô 500 tỷ đồng vừa phát hành.
Một ngân hàng khác cũng có mức trả lãi trái phiếu trên 9%/năm là Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) khi phát hành hai lô trái phiếu lãi suất 9,1%/năm với tổng giá trị 3.000 tỷ đồng.
Tính từ đầu tháng 8 đến nay, mức lãi suất phổ biến nhất của các nhà băng khi phát hành trái phiếu vẫn nằm trong khoảng từ 8,1- 9%/năm với giá trị 12.850 tỷ đồng, tương ứng 54%, mức lãi suất trên 9% đạt giá trị 8.150 tỷ đồng, chiếm 34% và lãi suất 7 - 8% chỉ đạt 2.900 tỷ đồng, tương ứng tỷ trọng 12%.
(Nguồn: Hạ An tổng hợp từ HNX).
Lãi suất trái phiếu hiện cao hơn vài điểm phần trăm so với một số sản phẩm tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn dài, do một số nhà băng chấp nhận tăng chi phí huy động để bù đắp thiếu hụt vốn.
Hiện, lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn 6 tháng phổ biến ở mức 9% còn kỳ hạn 12 tháng áp dụng lãi suất từ 9,2 - 9,48%, tăng nhẹ 0,2 điểm % so với hồi đầu tháng. Tuy nhiên, so với nhóm doanh nghiệp phi ngân hàng ghi nhận lãi suất từ 9,3 - 13%/năm trong tháng 8, lãi suất trái phiếu trung bình của các ngân hàng vẫn thấp hơn đáng kể.
Theo ghi nhận từ Chứng khoán MB (MBS), ngân hàng là nhóm ngành có quy mô phát hành lớn nhất trong 7 tháng đầu năm với 156.000 tỷ đồng (giảm 34,5% so với cùng kỳ), chiếm 48,5% tổng giá trị phát hành.
Kỳ hạn bình quân tăng lên mức 5,2 năm với 48% giá trị phát hành có kỳ hạn từ 5 – 10 năm. Các ngân hàng có giá trị phát hành lớn nhất gồm có: Techcombank (25.000 tỷ đồng), Sacombank (17.000 tỷ đồng) và MB (16.900 tỷ đồng).
Riêng trong tháng 7, thị trường TPDN ghi nhận sự hạ nhiệt rõ nét khi tổng giá trị phát hành trong kỳ giảm mạnh 69% so với tháng trước về mức gần 41.000 tỷ đồng, giảm 9,5% so với cùng kỳ.
Nhóm ngân hàng vươn lên dẫn dắt thị trường, đóng góp 86% tổng giá trị phát hành trong tháng, nổi bật với đợt phát hành trái phiếu ra công chúng trị giá 14.700 tỷ đồng của Agribank (lãi suất 7,9%, kỳ hạn 120 tháng).
TRỰC TIẾP