|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ngân hàng rao bán khoản nợ của Marina Hotel với giá hơn 1.100 tỷ đồng

09:17 | 13/09/2023
Chia sẻ
Khoản nợ này của Marina Hotel được thế chấp bằng toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu giá gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc Khu B - Dự án Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia.

Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia nằm trên cung đường chính Trần Phú - Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang. (Ảnh: Dân trí).

Agribank Chi nhánh Đống Đa ngày 11/9 thông báo bán đấu giá khoản nợ của khách hàng là CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) – chủ đầu tư dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (Swisstouches La Luna Resort) tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của doanh nghiệp này là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu giá gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc Dự án “Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia – Khu B” tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Cụ thể, gồm: Các tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc Khu B là căn hộ hình thành trong tương lai (bao gồm 690 căn hộ và sân vườn Penthouse tầng 36), Công trình xây dựng hình thành trong tương lai (bao gồm Tầng hầm và 35 tầng kinh doanh thương mại).

Các quyền, lợi ích, khoản thanh toán mà Bên thế chấp có thể nhận được sau thời điểm Hợp đồng thế chấp có hiệu lực liên quan tới Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (bao gồm nhưng không giới hạn: các khoản thanh toán do thửa đất bị thu hồi; các khoản thanh toán từ các giao dịch cho thuê, chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và/hoặc Tài sản gắn liền với đất; tiền bảo hiểm, bồi thường tài sản gắn liền với đất; ...).

Giá khởi điểm cho khoản nợ của Marina Hotel là 1.145 tỷ đồng (đúng bằng với tổng dư nợ tính đến ngày 31/8), không bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác phải nộp.

Để tham gia đấu giá, người mua cần đặt trước 10%, tương đương hơn 114 tỷ đồng. Bước giá là 300 triệu đồng.

Agribank lưu ý, khoản nợ được bán đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm dư nợ, tài sản bảo đảm, Hồ sơ khoản nợ, tình trạng pháp lý, tình trạng tranh chấp, chất lượng khoản nợ và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “Có sao bán vậy”.

Người tham gia đấu giá khoản nợ có trách nhiệm xem xét, tìm hiểu các hồ sơ pháp lý khoản nợ và tự xác định tình trạng của khoản nợ, tình trạng tranh chấp về tài sản bảo đảm của khoản nợ, giá trị ghi sổ của khoản nợ và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công khoản nợ.

Trước đó, Vietinbank chi nhánh Thành An (Hà Nội) cũng thông báo rao bán Khu A (bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) thuộc Dự án Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia để thu hồi khoản nợ 540 tỷ đồng của Marina Hotel.

Theo tìm hiểu, năm 2018 Vietinbank Thành An đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn (750 tỷ đồng) cho chủ đầu tư dự án Swisstouches La Luna Resort.

Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia do Marina Hotel làm chủ với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Tháng 6/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định điều chỉnh Quyết định 3714/QĐ-UBND về việc giao và cho thuê đất tại phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) cho chủ đầu tư là CTCP Khách sạn Bến du thuyền thực hiện dự án Swisstouches La Luna Resort Nha Trang.

UBND tỉnh giao quỹ đất hoàn vốn dự án BT nâng cấp, mở rộng đường Mai Xuân Thưởng trên 9.800 m2 để chủ đầu tư xây khách sạn, căn hộ cao cấp (khu A gần 6.000 m2, khu B trên 3.800 m2 là đất ở không hình thành đơn vị ở).

Đồng thời, giao quỹ đất hoàn vốn BT trên 18.000 m2 thuộc khu C của dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) để hoàn vốn cho dự án BT Ký túc xá trường chính trị tỉnh.

Theo kế hoạch, Swisstouches La Luna Resort sẽ vận hành vào quý IV/2019, cung cấp ra thị trường 1.904 căn condotel cao cấp từ một đến 4 phòng ngủ và các căn penthouse.

Quy mô xây dựng dự án bao gồm 3 tòa tháp cao 36 tầng, khoảng 2.000 căn hộ/khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao,…

H.L