Tài chính

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng

16:55 | 16/11/2019

Chia sẻ

Trong báo cáo chính sách tiền tệ quí III công bố ngày 16/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng để ngăn chặn lạm phát tăng mạnh hơn nữa.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng - Ảnh 1.

Kiểm đồng 100 Nhân dân tệ tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III/2019 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ là 6%, do những áp lực từ nhu cầu thế giới hạ nhiệt và cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa nước này và Mỹ. 

Nhưng đồng thời, lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc đã nhanh chóng tăng lên mức cao gần 8 năm là 3,8%, một phần do giá thịt lợn tăng vọt vì sự bùng phát của bệnh dịch tả lợn châu Phi ở nước này. Điều này đang đặt ra một vấn đề nan giải cho PBoC.

Trong một lưu ý gửi tới khách hàng, các nhà kinh tế tại ngân hàng Nomura cho biết PBoC đang ngày càng lo ngại về tình trạng lạm phát cũng như khả năng lạm phát còn gia tăng hơn nữa trong thời gian tới. 

Rất có thể những rủi ro này sẽ ngăn các nhà hoạch định chính sách tiến hành những biện pháp nới lỏng trong thời gian tới.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát cao hơn, PBoC dự kiến sẽ hạ lãi suất cho vay cơ bản mới (LPR) vào thứ Tư tuần tới (20/11), đánh dầu lần thứ ba mức lãi suất này bị hạ kể từ khi bắt đầu được áp dụng vào tháng Tám năm nay.

Ngoài ra, PBoC cũng cho biết đang nghiên cứu kế hoạch chuyển tỷ lệ lãi suất chuẩn cho các khoản vay hiện tại sang LPR.

Sự ra đời của LPR - một chuẩn lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngân hàng mới của các hộ gia đình và doanh nghiệp - là một phần trong gói cải cách rộng lớn hơn mà PBoC đang xây dựng với mục đích giảm chi phí vay cho các công ty tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Báo cáo đề cập tới việc PBoC sẽ tiếp tục hạ lãi suất thực thông qua các cải cách. Ngân hàng trung ương này cũng cho biết lãi suất cho vay trung bình trong quý III đã giảm 4 điểm cơ bản xuống 5,62%. 

Ngoài ra, PBoC cũng nói rằng họ sẽ tăng cường các biện pháp điều chỉnh phản chu kỳ trong bối cảnh áp lực đối với nền kinh tế nghiêng nhiều về phía suy giảm.

H. Thủy