|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

'Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tăng cung vàng miếng SJC'

07:49 | 30/12/2023
Chia sẻ
Vụ trưởng Quản lý ngoại hối nói Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường và có giải pháp hạn chế ảnh hưởng lên tỷ giá, lạm phát.

Đó là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) ngày 29/12, trước tình hình giá vàng miếng biến động mạnh, liên tục tăng giảm hàng triệu đồng và Thủ tướng có công điện yêu cầu điều hành sát thế giới.

"Chúng tôi đã sẵn sàng giải pháp can thiệp bình ổn thị trường nhằm hạn chế ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô thông qua việc tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường", ông Tuấn nói.

 Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) 

Theo Vụ trưởng, năm 2023, căng thẳng địa chính trị, ngoại giao, xung đột vũ trang tại một số khu vực trên thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, kinh tế toàn cầu có dấu hiệu tăng chậm khiến giá vàng quốc tế biến động mạnh theo hướng tăng là chủ đạo.

Với thị trường trong nước, mặc dù nhu cầu vàng miếng SJC đã giảm so với giai đoạn trước khi Nghị định 24 được ban hành, tâm lý thị trường vẫn chưa hoàn toàn ổn định. Do vậy, ông Tuấn nói, yếu tố tâm lý trước đà biến động tăng của giá vàng thế giới, là nguyên nhân chính khiến giá vàng miếng SJC trong nước tăng nhanh thời gian qua.

Vụ trưởng Quản lý ngoại hối cũng khẳng định khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng SJC có tăng nhẹ nhưng không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng như giai đoạn trước. Sau khi tăng cao, giá vàng miếng SJC có chiều hướng giảm dần từ chiều ngày 28/12, trên thị trường, người dân đang có xu hướng bán ròng vàng miếng SJC.

Trong thời gian tới, lãnh đạo này cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp Bộ Công an và các bộ, ban ngành khác thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng.

Năm 2012, Ngân hàng Nhà nước ban hành Nghị định 24 với chủ trương "chống vàng hóa" nền kinh tế. Từ đó đến nay, Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng và chỉ thuê Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) gia công khi có nhu cầu dưới sự giám sát của nhà điều hành.

Tuy nhiên trong chục năm nay, Ngân hàng Nhà nước không sản xuất thêm vàng miếng cũng như không cấp phép doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu. Do đó, nguồn cung vàng miếng hằng năm không tăng thêm mà thậm chí giảm đi bởi có những thời điểm chế tác vàng miếng thành nguyên liệu, nữ trang và xuất ra nước ngoài.

Hiệp hội Kinh doanh vàng chục năm nay kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép dập thêm vàng miếng và cấp phép doanh nghiệp nhập thêm vàng nguyên liệu phục vụ nhu cầu kinh doanh vàng nữ trang nhưng không được chấp thuận.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang đánh giá việc triển khai Nghị định 24. Trong tháng 1/2024, cơ quan này sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định 24, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số cơ chế quản lý thị trường vàng phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

Quỳnh Trang