|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng Indonesia đề xuất bỏ 3 số 0 trên tờ tiền

16:54 | 20/12/2016
Chia sẻ
Thống đốc Ngân hàng trung ương Indonesia cho biết ngân hàng đang đề xuất loại bỏ 3 số 0 trên tờ tiền rupiah nhằm đơn giản hóa hệ thống tiền tệ. 
ngan hang indonesia de xuat bo 3 so 0 tren to tien
Hai phụ nữ cầm các tờ tiền mới phát hành tại trụ sở Ngân hàng trung ương Indonesia hôm công bố. Ảnh: The Jakarta Post

Straits Times đưa tin Thống đốc Bank Indonesia (BI), ông Agus Martowardojo cho biết đang đề nghị Tổng thống Joko Widodo xem xét lại một kế hoạch có từ trước đó, về việc đặt lại mệnh giá cho đồng rupiah, khiến đồng tiền trở nên "hiệu quả và đơn giản hơn". Phát biểu của ông Thống đốc được đưa ra tại lễ giới thiệu các tờ tiền rupiah loại mới tại trụ sở Ngân hàng trung ương nước này.

Trước đó, một dự thảo về việc bỏ số 0 trên tiền đã được đưa lên Quốc hội Indonesia năm 2013 vào nhiệm kỳ Tổng thống trước. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị gác lại do tính không ổn định của thị trường tài chính nước này thời gian đó.

Còn lần này, nếu đề xuất của BI được xem xét và sau đó được Quốc hội phê duyệt, ngân hàng trung ương sẽ cần thêm hai năm để chuẩn bị tiền mới ít số 0 hơn. Sau đó, quá trình chuyển đổi sẽ mất thêm 7 năm trước khi có thể loại bỏ hoàn toàn loại tiền cũ ra khỏi lưu thông, thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia cho biết.

"Giá cả hàng hóa và dịch vụ sẽ được đơn giản hóa. Trong quá trình chuyển đổi, người dân có thể dùng song song cả tiền cũ và tiền mới, do đó chúng tôi chắc chắn rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến lạm phát", Thống đốc Martowardojo nói.

Hiện nay, tờ tiền rupiah có mệnh giá lớn nhất là 100.000 và nhỏ nhất là 1.000. Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati cho rằng những số 0 trên tờ tiền là minh chứng cho lịch sử lạm phát của hệ thống tiền tệ, và rằng bà sẽ thảo luận đề xuất loại bỏ số 0 với Quốc hội vào năm tới.

"Việc này sẽ làm tăng thêm tính chắc chắn của đồng tiền Indonesia, ngoài ra nó sẽ không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì khác", bà nói với các phóng viên.

The Jakarta Post đưa tin, Ngân hàng trung ương Indonesia vừa cho ra mắt tờ giấy bạc và đồng xu mới mẫu mới, được bổ sung thêm nhiều chi tiết bảo an để chống nạn tiền giả. Ví dụ, trên tờ tiền mệnh giá lớn nhất 100.000 rupipah có 12 chi tiết bảo an.

Hiện loại tiền mới có các mệnh giá 100.000 Rp (tương đương 7,5 USD), 50.000 Rp, 20.000 Rp, 10.000 Rp, 5.000 Rp, 2.000 Rp và 1.000 Rp. Đồng xu có mệnh giá 1.000 Rp, 500 Rp, 200 Rp và 100 Rp.

Tiền giấy và đồng xu loại cũ vẫn giữ nguyên giá trị cho đến khi BI công bố việc rút chúng khỏi lưu thông.

Vân Vũ