|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng HSBC lên tiếng về việc Tổng giám đốc Công ty tài chính HSBC bị bắt

11:47 | 22/06/2022
Chia sẻ
Ngân hàng TNHH Một Thành Viên HSBC Việt Nam khẳng định không có mối liên hệ với CTCP Tập đoàn tài chính HSBC.

Ngày 21/6/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét nơi ở đối với Trần Quang Sơn (Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước thông tin này, Ngân hàng TNHH Một Thành Viên HSBC Việt Nam khẳng định không có mối liên hệ với công ty này. Theo đó, HSBC là ngân hàng 100% vốn nước ngoài thành lập tại Việt Nam, hoạt động theo luật pháp và quy định của Việt Nam. Thương hiệu HSBC đã được tập đoàn HSBC đăng ký và bảo hộ trên toàn cầu.

Thông cáo từ phía ngân hàng nêu rõ trong suốt hơn 150 năm thành lập và hoạt động tại Việt Nam, HSBC luôn tập trung phát triển các sản phẩm và giải pháp, mang lại giá trị thiết thực cho người dân Việt Nam cũng như hỗ trợ sự phát triển minh bạch của thị trường tài chính Việt Nam.

Liên quan tới vụ việc trên, theo thông tin ban đầu, do nhu cầu kinh doanh, ông Tô Quốc Khởi (Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Thổ Nguyên) xin cấp phép đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư. Cuối năm 2018, thông qua các mối quan hệ quen biết, ông Khởi được giới thiệu gặp gỡ ông Nguyễn Văn Mực (ngụ An Giang), theo Thanh niên.

Qua trao đổi, ông Mực biết Công ty Đại Thổ Nguyên đang cần nguồn vốn để triển khai dự án Nhà máy xử lý rác thải Sóc Trăng nên Mực giới thiệu có quen với công ty đang sở hữu nguồn vốn có thể hợp tác để triển khai dự án.

Sau đó, thông qua sự giới thiệu của ông Mực, ông Khởi gặp được Nguyễn Tấn Sự (Tổng giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Núi Chúa) và Nguyễn Thụy Long Phượng (Giám đốc phụ trách tài chính Công ty Núi Chúa).

Quá trình trao đổi, hai bị cáo Sự và Phượng nói rằng mình có khả năng quan hệ với ngân hàng để thực hiện bảo lãnh thanh toán và Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỷ USD từ tổ chức đầu tư tài chính “HSBC Vietnam Finance Group” để đầu tư vào dự án.

Do tin tưởng những thông tin đưa ra là thật nên ngày 22/1/2019, ông Khởi đưa cho Phượng 570 triệu đồng.

Phương Nga

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.