Tài chính

Ngân hàng đồng loạt triển khai gói vay ưu đãi lãi suất dịp cuối năm

10:53 | 09/12/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh thanh khoản vẫn ở trạng thái dồi dào, các ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình, gói vay với lãi suất ưu đãi vào dịp cuối năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Các ngân hàng tung loạt gói vay lãi suất ưu đãi dịp cuối năm - Ảnh 1.

Lãi suất ưu đãi dịp cuối năm thậm chí chỉ còn 4%/năm. (Ảnh minh họa: SHB Finance).

Một loạt gói vay ưu đãi được triển khai

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã tung ra các gói cho vay ưu đãi, giảm lãi suất cho vay nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bởi dịch bệnh và kích cầu vào dịp Tết. Thậm chí, lãi suất cho vay ưu đãi từ các chương trình này còn thấp hơn lãi suất huy động tại các ngân hàng.

Như tại BIDV, nhằm hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch COVID-19 và đáp ứng nhu cầu vốn vào dịp Tết dương lịch, ngân hàng mở rộng qui mô gói vay ngắn hạn từ 70.000 tỉ đồng lên 100.000 tỉ đồng.

Theo đó, khách hàng sẽ tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi từ 5%/năm đối với các khoản vay kì hạn dưới 6 tháng hoặc từ 5,5%/năm đối với các khoản vay từ 6 đến 12 tháng (giảm 0,5 điểm %/năm đối với tất cả các kì hạn), thấp hơn lãi suất huy động kì hạn 12 tháng.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong dịp cuối năm, Agribank đã triển khai gói tín dụng ưu đãi với qui mô lên đến 30.000 tỉ đồng dành cho các khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo đó, mức lãi suất ưu đãi được áp dụng là 4,8%/năm đối với cho vay ngắn hạn và 7,5%/năm đối với cho vay trung, dài hạn.  

Đồng thời, Agribank cũng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI kinh doanh tại Việt Nam qui mô lên tới 5.000 tỉ đồng, với mức lãi suất vay ngắn hạn thấp nhất là 4,8%/năm.

VietinBank cũng triển khai chương trình cho vay ưu đãi tín dụng dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) nhóm ngành Thương mại, Phân phối, với qui mô 10.000 tỉ đồng. Theo chương trình, mức lãi suất ưu đãi khách hàng có thể hưởng được từ 4%/năm.

Tại Vietcombank, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được vay mức lãi suất ưu đại chỉ ở mức 5,9%/năm. Với khách hàng là cá nhân vay vốn kinh doanh, mức lãi suất cho vay sẽ từ 6,5%/năm. Ngoài ra, với một số loại sản phẩm riêng, khách hàng sẽ được áp dụng mức lãi suất chỉ từ 5,7%/năm.

Không chỉ tại các ngân hàng quốc doanh, các ngân hàng tư nhân cũng đã tung ra loạt chương trình giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và tiêu dùng như VPBank, Nam A Bank, HDBank…

Mới đây, NCB đã triển khai gói tín dụng hộ kinh doanh để tích trữ hàng hóa cuối năm với lãi suất ưu đãi từ 8,7%/năm cố định trong 3 tháng đầu tiên. Bên cạnh đó, đối với doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn mua ô tô để phục vụ kinh doanh, NCB áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ 7%/năm. Hạn mức cho vay lên tới 85% giá trị xe, thời hạn cho vay tối đa là 7 năm.

Hay tại Nam A Bank, ngân hàng đã triển khai chương trình vay ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, cụ thể là doanh nghiệp trong ngành du lịch, hàng không, lưu trú, nông nghiệp, xuất nhập khẩu. Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi giảm đến 0,5%/năm so với biểu lãi suất cho vay hiện hành.

HDBank cũng thông báo tiếp tục giảm sâu lãi suất xuống còn 6,2%/năm trong gói SWIFT SME trị giá 5.000 tỉ đồng, dành cho doanh nghiệp SME có nhu cầu bổ sung nguồn vốn và đáp ứng các điều kiện tín dụng.

'Thừa tiền', ngân hàng đẩy mạnh cho vay những tháng cuối năm

Loạt chương trình vay ưu đãi được các nhà băng triển khai trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn rất dồi dào dù là thời gian cao điểm kinh doanh. Bên cạnh đó, nhu cầu tín dụng của nền kinh tế cũng có tín hiệu phục hồi sau một thời gian dài trì trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 24/11, tín dụng của nền kinh tế tăng trưởng 7,93% so với cuối năm 2019, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng huy động (+10,65%).

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đến ngày 24/11, tín dụng của nền kinh tế tăng trưởng 7,93% so với cuối năm 2019, tức trong gần 2 tháng đã tăng gần 2%.

Điều này phản ánh nhu cầu vốn của nền kinh tế đang phục hồi, đồng thời, kì vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm có thể đạt được mức dự báo của NHNN.

Trước đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú dự kiến tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 có thể đạt 8 đến 10%, tương đương có khoảng 150.000 đến 320.000 tỉ đồng tín dụng tăng thêm trong 3 tháng cuối năm. Phó Thống đốc nhận định rằng mức tăng trưởng tín dụng trên 9% trong năm 2020 là khả thi.

Trong báo cáo về ngành ngân hàng gần đây, SSI Research cũng ước tính tăng trưởng tín dụng năm 2020 sẽ đạt 9% - 10% so với đầu năm.

Đồng thời, báo cáo cũng chỉ ra trong quí III, NHNN đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với nhiều NHTM cổ phần, trong đó mức cao nhất hiện nay là 23% ở Techcombank, TPBank và VIB. SSI Research cho rằng NHNN có thể có thêm một đợt tăng hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng vào quí IV/2020.

Lê Huy