|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga có thể gia hạn việc hạn chế xuất khẩu phân bón thêm 6 tháng

03:00 | 26/03/2023
Chia sẻ
Nga là một trong những nhà sản xuất kali, phốt phát và phân bón chứa nitơ hàng đầu thế giới.

Ngày 24/3, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev cho biết, Nga có thể gia hạn việc hạn chế xuất khẩu phân bón trong 6 tháng cho đến tháng 11/2023 để giúp hỗ trợ thị trường trong nước.

Nga đã đưa ra hạn ngạch tạm thời đối với một số mặt hàng phân bón xuất khẩu vào cuối năm 2021 để đảm bảo nguồn cung trong nước nhưng đã phải liên tục gia hạn kể từ đó. Các quy định hạn chế hiện tại sẽ hết hạn vào cuối tháng Năm tới.

Bộ trưởng Patrushev cho biết: “Cùng với Bộ thương mại và Cơ quan chống độc quyền liên bang Nga, chúng tôi đang nỗ lực mở rộng các biện pháp hiện có đối với phân bón thêm sáu tháng nữa, đến hết tháng 11/2023”.

Nga là một trong những nhà sản xuất kali, phốt phát và phân bón chứa nitơ hàng đầu thế giới. Chính phủ Nga cho biết việc giới hạn xuất khẩu mặt hàng này nhằm kìm giữ đà tăng giá của các loại nông sản nội địa khi giá phân bón tăng vọt. Động thái này của Nga sẽ khiến tình trạng căng thẳng nguồn cung phân bón, đặc biệt là các dòng phân đạm, trên thị trường toàn cầu trở nên nghiêm trọng hơn và kích hoạt làn sóng tăng giá phân bón mới.

Minh Trang (Theo Reuters)

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?