|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nga chuẩn bị tinh thần cho cảnh giá dầu thấp lâu dài

16:24 | 15/10/2016
Chia sẻ
Chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thiết lập dự thảo ngân sách trong ba năm kế tiếp với giả định bán dầu với giá 40 USD/thùng.

Nga đang đặt cược vào chuyện giá dầu sẽ rẻ trong thời gian dài vì mức giá trên thấp hơn ngưỡng hiện hành 10 USD mỗi thùng. Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ nhì sau Ả Rập Xê Út. Nước này mới đây bàn bạc với quốc gia Trung Đông và các nhà sản xuất khác thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về việc hạn chế sản lượng, hỗ trợ giá cả.

Ngân sách của ông Putin cho thấy Tổng thống Nga muốn chuẩn bị tinh thần cho trường hợp thỏa thuận cắt giảm sản lượng sơ bộ của OPEC hồi tháng trước không được thực hiện hoặc không hiệu quả. Điều này cũng cho thấy ông Putin đã học được bài học đau đớn. Năm 2015, chính phủ Nga tính toán ngân sách với giả định bán dầu giá 100 USD/thùng, gấp đôi giá cả thực tế.

Giá dầu lao dốc buộc chính phủ cắt giảm chi tiêu. Người Nga vì thế chịu ảnh hưởng khi phải xoay sở với tiền lương giảm còn giá cả tăng. Một số người thậm chí đã xuống đường để biểu tình công khai, một hoạt động hiếm thấy.

Ngân sách cho năm 2016 xây dựng trên mức giá dầu 50 USD/thùng, hơn 10 USD mỗi thùng so với mức giá trung bình trong chín tháng đầu năm nay. Một lần nữa, chính phủ Nga phải thay đổi dự trù ngân sách. Đầu tháng 10, Nga chỉnh sửa ngân sách cho phù hợp với chi tiêu quốc phòng cao hơn. Tiền thưởng một lần cho người về hưu sẽ được trả vào tháng 1.

Động thái này khiến thâm hụt ngân sách giờ đây được dự kiến chạm 3,7% GDP, cao hơn mục tiêu chính thức là 3%. Chính phủ Nga hiện kỳ vọng thâm hụt giảm, xuống chỉ hơn 3% một chút vào năm sau. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mới đây cho hay Nga không thể tiếp tục sống trong nợ nần. Ông yêu cầu hạ thêm chi tiêu, muốn thâm hụt ngân sách về dưới 1,2% GDP trong năm 2019.

Tuy nhiên, ông Putin tiến tới cuộc bầu cử năm 2018 vào giữa chu kỳ ngân sách, điều đó sẽ giới hạn mức độ cắt giảm chi tiêu hoặc tăng thuế, chuyên gia kinh tế Anna Zadornova thuộc ngân hàng UBS cho hay.

Nga đang rất cần trật tự hóa tình hình tài chính vì dự trữ tiền mặt của họ bốc hơi nhanh. Giới phân tích dự báo dự trữ Nga giảm xuống còn 15 tỉ USD cuối năm nay và cạn kiệt không lâu sau đó. Tháng 9.2014, trước khi giá dầu sụt giảm, số liệu trên là 91,7 tỉ USD.
Các chuyên gia đang hoài nghi về việc liệu Nga có thể gắn bó với kế hoạch ngân sách trên hay không. “Việc Nga không thể theo chặt kế hoạch tài chính ngay cả trong chỉ vài tháng làm yếu các mục tiêu chi tiêu, thâm hụt cho năm 2017 và xa hơn nữa”, các nhà phân tích thuộc Eurasia Group viết.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Thu Thảo

Ưu đãi 30% vé tham dự VIF 2026 – Summer Summit cho nhà đầu tư đăng ký sớm
Chỉ từ 642.600 đồng/người, nhà đầu tư có thể tham dự VIF 2026 – Summer Summit để cập nhật góc nhìn thị trường, kết nối với cộng đồng đầu tư và tìm thêm ý tưởng cho nửa cuối năm. Ưu đãi Early Bird 30% áp dụng đến hết ngày 26/5.