|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nga cáo buộc Mỹ thực hiện gián điệp thông qua iPhone

10:47 | 06/06/2023
Chia sẻ
Phía Nga phát hiện hàng nghìn chiếc iPhone đã bị cài phần mềm gián điệp.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã phát hiện ra hoạt động gián điệp của Mỹ thông qua việc xâm phạm hàng nghìn chiếc iPhone bằng phần mềm giám sát tinh vi, tờ Reuters đưa tin.

Hãng phần mềm Kaspersky Lab có trụ sở tại Moscow cho biết hàng chục thiết bị của nhân viên đã bị xâm nhập trong quá trình hoạt động.

FSB, cơ quan kế cận của tình báo KGB thời Liên Xô, cho biết trong một tuyên bố rằng hàng nghìn thiết bị Apple đã bị nhiễm virus, bao gồm cả thiết bị của những người đăng ký trong nước Nga cũng như các nhà ngoại giao nước ngoài có trụ sở tại Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ. 

“FSB đã phát hiện ra hoạt động tình báo của Mỹ bằng cách sử dụng các thiết bị di động mang thương hiệu Apple”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

FSB nói rằng âm mưu này cho thấy "sự hợp tác chặt chẽ" giữa Apple và cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA). NSA là một tổ chức của Mỹ chịu trách nhiệm về tình báo, an ninh mật mã và truyền thông. 

FSB không cung cấp bằng chứng cho thấy Apple hợp tác hoặc có bất kỳ hiểu biết nào về chiến dịch gián điệp này.

 Điện thoại iPhone của Apple. (Ảnh: Chí Dũng).

Trong một tuyên bố, Apple phủ nhận cáo buộc. "Chúng tôi chưa bao giờ làm việc với bất kỳ chính phủ nào để cài phần mềm gián điệp vào bất kỳ sản phẩm nào của Apple và sẽ không bao giờ làm như vậy", công ty khẳng định.

Trong khi đó, NSA từ chối bình luận.

Giám đốc điều hành Kaspersky, ông Eugene Kaspersky, cho biết trên Twitter rằng hàng chục điện thoại của nhân viên của ông đã bị xâm nhập trong chiến dịch được mô tả là "một cuộc tấn công mạng có mục tiêu chuyên nghiệp, cực kỳ phức tạp" nhằm vào nhân viên ở "quản lý cấp cao và tầm trung”.

Nhà nghiên cứu Igor Kuznetsov của Kaspersky nói với Reuters rằng họ đã phát hiện lưu lượng truy cập bất thường trên mạng Wi-Fi công ty vào khoảng đầu năm nay. Ông cho biết Kaspersky đã không thông báo những phát hiện của mình cho Tổ chức ứng phó khẩn cấp máy tính của Nga cho đến thời điểm hiện tại.

Nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng ông không thể bình luận về cáo buộc của Moscow về việc người Mỹ phải chịu trách nhiệm trước vụ tấn công mạng hoặc hàng nghìn người khác đã bị theo dõi.

”Thật khó để gán bất cứ tội danh gì cho bất cứ ai”, ông nói.

Trong một bài đăng trên blog, Kaspersky cho biết dấu vết gián điệp sớm nhất mà hãng phát hiện ra có từ năm 2019. “Tính đến thời điểm đăng bài này vào tháng 6/2023, cuộc tấn công vẫn đang tiếp diễn”, công ty cho biết. Họ nói thêm rằng trong khi nhân viên của họ bị tấn công, "chúng tôi khá tự tin rằng Kaspersky không phải là mục tiêu chính của cuộc tấn công mạng này”.

FSB cho biết các tin tặc Mỹ đã xâm phạm các nhà ngoại giao từ Israel, Syria, Trung Quốc và các thành viên NATO trong chiến dịch gián điệp.

Các quan chức Israel từ chối bình luận. Đại diện của Trung Quốc, Syria và NATO không thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

Mỹ là cường quốc mạng hàng đầu thế giới xét về năng lực, theo Chỉ số sức mạnh mạng năm 2022 của Trung tâm Belfer của Đại học Harvard, tiếp theo là Trung Quốc, Nga, Vương quốc Anh và Australia.

Cả Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga đều chỉ ra tầm quan trọng của vấn đề.

"Việc thu thập dữ liệu ẩn được thực hiện thông qua các lỗ hổng phần mềm trong điện thoại di động do Mỹ sản xuất", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố. “Các cơ quan tình báo Mỹ đã sử dụng các tập đoàn công nghệ trong nhiều thập kỷ để thu thập dữ liệu quy mô lớn về người dùng internet mà họ không hề hay biết”, Bộ này nói thêm.

Các quan chức Nga cho biết âm mưu này đã bị phát hiện như một phần trong nỗ lực chung của các sĩ quan FSB.

Đầu năm nay, Điện Kremlin đã yêu cầu các quan chức liên quan đến việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024 ngừng sử dụng iPhone của Apple vì lo ngại rằng các thiết bị này dễ bị các cơ quan tình báo phương Tây tấn công, tờ Kommersant đưa tin.

Chí Dũng