Thời sự

Nga bác tin đề nghị xây nhà máy điện hạt nhân cho Triều Tiên

23:07 | 30/01/2019

Chia sẻ

Đại sứ Nga chỉ ra rằng Moskva sẽ chịu gánh nặng tài chính lớn nếu xây nhà máy cho Triều Tiên và gọi đồn đại này là 'ngớ ngẩn'.
nga bac tin de nghi xay nha may dien hat nhan cho trieu tien
Tổng thống Nga Putin (phải) và Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam tại Điện Kremlin tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

Báo Mỹ Washington Post hôm 29/1 đưa tin Nga từng bí mật đề xuất xây cho Triều Tiên một nhà máy điện hạt nhân để cung cấp nguồn năng lượng mới, đổi lại Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tờ này viết rằng chính phủ Nga sẽ vận hành nhà máy và chuyển toàn bộ các phụ phẩm, chất thải hạt nhân trở lại Nga, giảm nguy cơ Triều Tiên sử dụng nguyên liệu từ nhà máy điện để chế tạo vũ khí. Quan chức Mỹ cho rằng đây là nỗ lực của Nga nhằm tạo ảnh hưởng tới cuộc đàm phán Mỹ - Triều.

Alexander Matsegora, đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng, hôm nay nói rằng "bất cứ ai có chút ít kiến thức đều thấy rõ thông tin này thật ngớ ngẩn", theo RT.

Theo nhà ngoại giao, ý tưởng sẽ tạo ra gánh nặng tài chính và an ninh nghiêm trọng cho Moskva. "Mất vài tỷ USD để xây một nhà máy điện hạt nhân", Matsegora nói. "Và còn phải mất một khoản tương tự, có khi lớn hơn, để hiện đại hóa hoàn toàn cơ sở hạ tầng năng lượng của Triều Tiên, bao gồm mạng lưới điện".

Ông nói thêm rằng nhà máy điện hạt nhân "nguy hiểm không kém gì toàn bộ tiềm năng hạt nhân của Triều Tiên" nên đề xuất như vậy ảnh hưởng đến mục tiêu thúc đẩy Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Mỹ - Triều dự kiến gặp thượng đỉnh vào cuối tháng sau. Lãnh đạo hai nước đều bày tỏ lạc quan về cuộc gặp lần này và giới quan sát cũng đánh giá việc hai bên tổ chức hội nghị thứ hai là diễn biến tích cực.

Tuy nhiên, Washington vẫn tiếp tục gây áp lực với Bình Nhưỡng bằng các lệnh trừng phạt. Lầu Năm Góc liệt kê Triều Tiên là mối đe dọa tên lửa cao hơn Iran, Nga và Trung Quốc, theo đánh giá phòng thủ tên lửa Mỹ công bố vào tháng này.

Xem thêm

Phương Vũ