|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

New Zealand tăng gấp đôi hạn ngạch công dân Việt Nam tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ

07:25 | 15/11/2022
Chia sẻ
Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern đã thông báo tạm thời tăng gấp đôi hạn ngạch công dân Việt Nam tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ và các hoạt động lao động khác tại New Zealand.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-17/11.

Tại buổi hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern thông báo tạm thời tăng gấp đôi hạn ngạch công dân Việt Nam tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ.  

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng nhất trí mở cửa hơn nữa thị trường cho hàng nông sản của nhau, hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD trong năm 2024.

Đồng thời, hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy các lĩnh vực khác như giáo dục-đào tạo, du lịch, hàng không, văn hoá, du lịch, thể thao, lao động, nông-lâm-ngư nghiệp… .

Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao hai nước đã và sẽ công nhận thị trường của nhau đối với một số loại hoa quả; ký kết các thỏa thuận hợp tác về giáo dục và hàng không dân dụng giữa hai nước nhân dịp này và nhất trí giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đàm phán, ký kết thêm các thỏa thuận hợp tác về du lịch, văn hóa…; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh...  

Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện và khuyến khích doanh nghiệp New Zealand đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực New Zealand có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu lớn như giáo dục-đào tạo, công nghệ chế biến, chế tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng.

Thủ tướng đề nghị New Zealand hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại New Zealand đồng thời, đánh giá cao việc New Zealand tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế, đổi mới sáng tạo. 

Hạ An

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.