Tài chính

Nếu dịch corona nằm trong tầm kiểm soát, lãi suất tháng 2 nhiều khả năng sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ

08:23 | 05/02/2020

Chia sẻ

Theo BVSC, nhu cầu vay vốn để mở rộng kinh doanh, sản xuất có thể giảm khiến nhu cầu về vốn của ngân hàng không chịu áp lực lớn và lãi suất tháng 2 nhiều khả năng sẽ ổn định hoặc và giảm nhẹ.

Lãi suất tháng 2 có thể ổn định hoặc giảm nhẹ

Theo báo cáo tuần từ 20/1-30/1 của CTCP Chứng khoán Bảo Việt, lãi suất liên ngân hàng trong tuần tăng nhẹ ở kì hạn qua đêm và một tuần.

Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng kì hạn qua đêm và một tuần tăng lần lượt 0,3% và 0,1% lên mức 3,2%/năm và 3,3%/năm. Thanh khoản sau thời điểm Tết Nguyên Đán được dự báo sẽ bớt căng thẳng khi thời điểm cao điểm về thanh toán đã qua đi.

Lãi suất trong tháng 2 nhiều khả năng sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ - Ảnh 1.

BVSC cho biết, trong tháng 1, lãi suất huy động tăng nhẹ ở nhóm Ngân hàng thương mại lớn (vốn chủ sở hữu trên 5.000 tỉ đồng).

Thông tin đáng quan tâm nhất trong thời điểm hiện tại là dịch cúm corona có thể sẽ có những tác động tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Hiện Chính phủ đã có những biện pháp tương đối mạnh nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh, điển hình như: tạm dừng cấp visa cho khách du lịch từ Trung Quốc, tạm dừng các lễ hội chưa tổ chức, cho phép sinh viên, học sinh nghỉ học một tuần. 

BVSC đánh giá những động thái trên sẽ có ảnh hưởng tiêu cực nhất định tới kinh tế Việt Nam.

Nếu dịch corona nằm trong tầm kiểm soát với số ca nhiễm và tử vong không lớn, BVSC dự báo GDP trong quí I/2020 có thể sẽ tăng quanh mức 6,5%, thấp hơn 0,2-0,4% so với cùng kì năm 2019.

Nhu cầu vay vốn để mở rộng kinh doanh, sản xuất có thể sẽ giảm khiến nhu cầu về vốn của ngân hàng không chịu áp lực lớn. Theo đó, lãi suất trong tháng 2/2020 nhiều khả năng sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ.

Lãi suất trong tháng 2 nhiều khả năng sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ - Ảnh 2.

USD biến động so với các động ngoại tệ mạnh khác

Về diễn biến ngoại tệ, BVSC cho biết chỉ số USD Index đóng cửa tuần ở mức 97,39 điểm, giảm 0,22% so với tuần trước đó.

Cụ thể, USD tăng giá lần lượt 1,11% và 1,29% so với SEK (Krona Thụy Điển) và CAD (Đô la Canada). Ngược lại, USD giảm giá lần lượt 1,65%; 1,46%; 0,01% và 0,47% so với JPY (Yên Nhật), GBP (Bảng Anh), EUR và CHF (Franc Thụy Sĩ).

Theo BVSC, rủi ro toàn cầu tiếp tục tăng lên khi dịch cúm viêm phổi corona chưa được kiểm soát. Theo đó, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các tài sản an toàn như vàng, trái phiếu Chính phủ hay các đồng tiền mạnh JPY, CHF.

Đồng GBP cũng tăng giá 1,46% sau khi Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020. Nhà đầu tư tiếp tục kì vọng về việc Chính phủ Anh với sự đồng thuận cao hơn, có khả năng đàm phán và đạt được một thỏa thuận với thương mại với EU trong thời gian tới.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ (CNY) tiếp tục bị giảm giá mạnh so với USD khi Trung Quốc vẫn đang phải ứng phó với dịch bệnh.

Bên cạnh đó, động thái gần đây của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bơm 173,8 tỉ USD vào thị trường để hỗ trợ nền kinh tế cũng có thể khiến đồng CNY được dự báo có khả năng tiếp tục giảm giá trong những tuần tới.

Thu Hoài