|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nền tảng thiết kế Canva gọi vốn 71 triệu USD, đưa hai đồng sáng lập thành tỷ phú

07:26 | 14/04/2021
Chia sẻ
Gần một năm sau khi đạt định giá 6 tỷ USD giữa lúc lượng người sử dụng tăng đột biến, phần mềm thiết kế Canva đã tăng gấp đôi mức định giá, qua đó biến các nhà đồng sáng lập thành tỷ phú.

Theo Forbes, hôm 6/4 vừa rồi, Canva thông báo họ đã huy động được 71 triệu USD cho quỹ đầu tư mới do hai công ty T. Rowe Price và Dragoneer dẫn đầu với mức định giá 15 tỷ USD. Ngoài ra, vòng này cũng ghi nhận sự tham gia của 2 nhà đầu tư Blackbird Ventures và Skip Capital.

Tại Việt Nam, Canva được biết đến nhiều là một trang web cung cấp công cụ thiết kế đồ họa và khá có tên tuổi tiếng trong giới "designer". Theo tiết lộ, công ty cho biết doanh thu đã đạt 500 triệu USD, tăng 130% so với năm ngoái.

Với khoản đầu tư mới, hai thành viên đồng sáng lập là Giám đốc điều hành Melanie Perkins và Phó Giám đốc Cliff Obrecht đều trở thành tỷ phú. Perkins và Obrecht mỗi người sở hữu khoảng 15% cổ phần của Canva trước khi nhận đầu tư. Với mức định giá mới, mỗi người sẽ nắm giữ số phiếu có giá trị tương đương 2 tỷ USD (Forbes áp dụng chiết khấu 10% đối với việc định giá công ty tư nhân).

Startup kỳ lân Canva tăng gấp đôi định giá lên 15 tỉ USD biến các founder thành tỉ phú - Ảnh 1.

Các nhà đồng sáng lập của Canva gồm Cameron Adams (trái), Cliff Obrecht (giữa) và CEO Melanie Perkins. (Ảnh: Canva).

Tính tới tháng 9/2019, Canva có 20 triệu người dùng và con số đó đã tăng lên 55 triệu người dùng. Trong số đó có 3 triệu người dùng trả phí,

Ra mắt vào năm 2013, Canva đã xây dựng nên câu chuyện thành công ngay tại Úc để lập nên một đế chế toàn cầu với 20 triệu người dùng, tính đến tháng 12/2019, theo Forbes.

Xuất phát từ một công cụ thiết kế đơn giản dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, giúp họ có thể dễ dàng tạo ra một menu đơn giản hoặc ảnh dùng để quảng bá trên Instagram. Về sau, Canva đã dần nâng cấp các công cụ của mình.

Canva cũng cho biết rằng, 85% doanh thu của họ đến từ 500 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ. Giữa đại dịch COVID-19, Canva tập trung vào phát triển mảng thuyết trình (presentations). Hiện Canva đã bổ sung thêm tính năng quay video và phát trực tiếp cho người thuyết trình, hỏi đáp thân thiện.

Công ty dự định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nhân sự, đặt thêm nhiều văn phòng mới và lên kế hoạch phát triển các sản phẩm trong tương lai.

Thùy Trang