Kinh doanh

Nền tảng tài chính GoBear đóng cửa

08:03 | 07/01/2021

Chia sẻ

GoBear vừa tuyên bố đóng cửa do nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ tài chính giảm sút trong khoảng thời gian dài, trong đó dịch vụ bảo hiểm du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Nền tảng tài chính GoBear đóng cửa - Ảnh 1.

Nền tảng tài chính GoBear đóng cửa vì dịch COVID-19. (Ảnh: e27).

Theo trang tin về công nghệ e27, GoBear, một nền tảng so sánh các sản phẩm tài chính của Singapore, vừa thông báo sẽ đóng cửa hoạt động, ghi tên vào danh sách các startup buộc phải chấm dứt hoạt động do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Thời điểm năm 2019, GoBear Việt Nam từng tạo điểm nhấn trên cộng đồng khởi nghiệp khi tuyên bố đạt mức độ tăng trưởng 260% về doanh thu.

Động thái trên của GoBear diễn ra trong bối cảnh nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ tài chính của họ giảm sút trong một khoảng thời gian dài, trong đó dịch vụ bảo hiểm du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

"GoBear đã đưa ra quyết định khó khăn là đóng cửa hoạt động kinh doanh. Mục đích thành lập của chúng tôi là cải thiện sức khỏe tài chính của người dân trên khắp châu Á nên tôi tự hào và biết ơn những đóng góp của tất cả nhân viên, đối tác đã thực hiện sứ mệnh đó", Giám đốc điều hành của GoBear, ông Adrian Chng, chia sẻ.

Công ty nói thêm rằng họ sẽ có đủ nguồn lực tài chính để thực hiện các hợp đồng hiện có với khách hàng và nhân viên của mình, đồng thời sẽ làm việc với các cơ quan có liên quan để đảm bảo việc đóng cửa hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ.

GoBear được thành lập vào năm 2015 bởi Giám đốc Công nghệ Ivonne Bojoh và Giám đốc Thương mại Marnix Zwart (cả hai đã rời công ty vào tháng 11/2019), GoBear vận hành nền tảng cho các sản phẩm bảo hiểm, ngân hàng và cho vay tại Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

GoBear ban đầu được coi là một công cụ tìm kiếm siêu dữ liệu, trước khi thực hiện chuyển sang cung cấp dịch vụ về tài chính. Vào tháng 5/2020, công ty tuyên bố có hơn 100 đối tác thương mại, bao gồm các ngân hàng và nhà cung cấp bảo hiểm. Bên cạnh đó, các dịch vụ của GoBear đã được sử dụng bởi hơn 55 triệu người dùng.

Nền tảng này đã huy động được tổng cộng 97 triệu USD tiền tài trợ cho đến nay. Lần gần nhất là vòng huy động 17 triệu USD vào tháng 5/2020. Cùng tháng đó, GoBear cũng đã mua lại nền tảng cho vay kỹ thuật số địa phương AsiaKredit.

Trong tuyên bố công bố tài trợ, ông Chng cho biết mảng môi giới bảo hiểm kỹ thuật số của GoBear đã chứng kiến mức tăng 52% về giá trị đơn hàng trung bình trong ba tháng qua. Nền tảng này cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 50% hàng năm từ các sản phẩm cho vay.

Trong dấu hiệu đầu tiên về vấn đề sản xuất bia trong công ty, GoBear đã thông báo vào tháng 9/2020 rằng họ sẽ cắt giảm 22 nhân viên trong các nhóm hoạt động, sản phẩm và công nghệ, tương đương 11% trong tổng số 200 nhân viên trên toàn cầu.

Năm ngoái, một số công ty đã ngừng hoạt động do COVID-19, bao gồm các nền tảng thương mại điện tử Indonesia Sorabel và Blanja và công ty tổng hợp khách sạn bình dân Airy.

Tường Vy