Kinh doanh

Nên mua vàng gì vào ngày Thần tài 2019?

09:12 | 12/02/2019

Chia sẻ

Người ta tin rằng mua vàng trong ngày Thần Tài và cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc, sung túc cả năm. Vì thế, cứ đến ngày Thần Tài, người dân lại mua vàng ở các cửa tiệm. 
 

Ngày Thần tài 2019 là ngày nào?

Ở Phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Người dân Việt Nam, đặc biệt là những người kinh doanh, thường làm lễ cúng ông Thần Tài để cầu năm mới mua may bán đắt, cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Hằng năm, ngày vía Thần Tài diễn ra ngày mùng 10 tết (ngày mùng 10 tháng giêng Âm Lịch). Còn ngày Thần Tài 2019 rơi vào thứ Năm, ngày 14/2.

Tục thờ Thần tài có nguồn gốc từ Trung Quốc, và du nhập vào Việt Nam từ khoảng đầu thế kỷ thứ 20. Nhiều câu chuyện xoay quanh phong tục này liên quan đến nguồn gốc và sự tích của Thần Tài.

nen mua vang gi vao ngay than tai 2019 Mua vàng ngày vía Thần Tài: Cầu may hay rước trái đắng?

Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

Câu chuyện thứ nhất

Đây là câu chuyện xung quanh nguồn gốc của ông Thần Tài mà nhiều người biết nhất. Chuyện kể rằng trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi từ thiên đình xuống trần gian, đầu va vào đá nên nằm mê mệt. Đến khi tỉnh dậy, ông thấy quần áo bị lột sạch, và do mất trí nhớ nên ông không nhớ bản thân là ai.

Thần Tài đi khắp nơi để xin cơm. Mỗi khi Thần Tài vào quán nào ăn thì khách kéo đến quán đó nườm nượp. Mọi người thấy vậy nên cố gắng mời Thần Tài đến quán của họ. Câu “Thần Tài gõ cửa” ra đời từ đó.

Để tưởng nhớ, người ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

nen mua vang gi vao ngay than tai 2019
Câu chuyện về nguồn gốc của ngày Thần Tài. Ảnh: Doji.

Câu chuyện thứ hai

Câu chuyện thứ hai kể về một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh. Một hôm, khi đi qua hồ Thanh Thảo. ông gặp Thủy Tề và được vua ban cho một gia nhân có tên là Như Nguyện. Từ ngày có Như Nguyện, công việc kinh doanh của Âu Minh rất phát đạt, chẳng mấy chốc ông trở nên vô cùng giàu.

Tuy nhiên, vào một ngày trong dịp Tết, không biết vì lý do gì mà Âu Minh đánh Như Nguyện. Do quá sợ hãi, cô gái đã trốn vào đống rác rồi biến mất.

Từ ngày Như Nguyện biến mất, công việc kinh doanh của ông chủ ngày càng sa sút và ông trở nên nghèo. Mọi người cho rằng Như Nguyện là thần Tài và lập bàn thờ cho cô. Cũng chính vì thế mà bàn thờ của Thần tài luôn đặt ở góc khuất và cũng theo đó mà trong ba ngày Tết mọi người cũng kiêng không quét nhà để tránh quét mất tài lộc của nhà mình đi.

nen mua vang gi vao ngay than tai 2019 Lựa chọn sản phẩm vàng độc đáo, ý nghĩa cho ngày vía Thần tài 2019

Ngày Thần Tài cúng gì?

Vào ngày thường, mọi người có thể cúng thần Tài hoa quả tươi, bánh kẹo, hoặc đồ ăn chay.

Còn vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), gia chủ nên chuẩn bị mâm cỗ mặn để cúng Thần Tài.

Lễ vật thường bao gồm một lọ hoa, một con tôm, một con cá lóc nướng, một con cua, một miếng heo quay, một bộ giấy tiền vàng mã, một đĩa ngũ quả, chum rượu, đèn cầy hoặc nến, điếu thuốc, gạo, muối hột.

Dân gian cũng truyền miệng rằng thần tài rất thích rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng. Tuy nhiên, việc sắm lễ vật phụ thuộc vào điều kiện của gia chủ.

Bên cạnh đó, một số người còn mua vàng về đặt lên bàn thờ của thần Tài, cúng xong mang theo vàng đó bên mình với hi vọng gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Người ta tin rằng mua vàng trong ngày vía Thần Tài và cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc, sung túc cho cả năm.

Mua vàng gì trong ngày Thần Tài ?

Vào ngày vía Thần Tài hằng năm, hình ảnh mọi người xếp hàng dài mua vàng ở các tiệm vàng đã trở nên quen thuộc.

nen mua vang gi vao ngay than tai 2019
Cảnh tượng người dân xếp hàng mua vàng trong ngày Thần Tài năm trước. Ảnh: Tuệ An.

Người ta cho rằng, nhẫn vàng tròn trơn 1 lượng để cầu Phúc, 1 chỉ để cầu Lộc, 2 chỉ cầu Phát, 5 chỉ cầu Tài.

Một trong những sản phẩm nhiều người mua nhất là nhẫn tròn trơn từ 0,5 - 2 chỉ vàng bởi mức giá phù hợp và bảo quản dễ dàng. Chuyên gia khuyên người dân mua nhẫn tròn trơn ép vỉ thay vì loại không ép vỉ vì khó xác định chất lượng.

Bên cạnh nhẫn tròn trơn, nhiều người còn chuộng vàng miếng. Đối với vàng miếng, để tránh mua phải vàng hàng giả, hàng nhái, các chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên yêu cầu nơi bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số seri miếng vàng nếu là loại 1 lượng, 5 chỉ, đồng thời nên chọn loại bao bì có màng Hologram chống hàng giả.

Những người mua vàng và muốn bán ra không lỗ nên chọn nhẫn vàng tròn trơn hoặc vàng miếng. Còn những người mua vàng để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh.

Với các trang sức bằng vàng để sử dụng hay tích trữ, các nhà chuyên môn khuyên người dân không nên mua loại trang sức có quá nhiều móc nối. Vì để nối các vòng này, người thợ làm trang sức phải sử dụng lửa để hàn. Giải pháp đó làm ảnh hưởng đến tuổi của vàng, nên sản phẩm có càng nhiều mối nối sẽ càng dễ thiệt hại hơn.

Đặc biệt, vào ngày vía Thần Tài, rất nhiều người sẽ mua vàng, nên khách hàng nên kiểm tra kĩ vàng, không nên lấy loại vàng mà bao bì sản phẩm không sờn, rách hoặc quá cũ.

Xem thêm

Tuệ An