|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NCB thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ

11:39 | 23/05/2024
Chia sẻ
Việc chào bán sẽ được thực hiện ngay khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, dự kiến trong quý II hoặc quý III. Ngân hàng kỳ vọng sẽ hoàn thành việc phát hành cổ phiếu vào quý IV.

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB - Mã: NVB) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng Quản trị về việc thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ. 

Theo nghị quyết được công bố trước đó, NCB sẽ chào bán 620 triệu cổ phiếu riêng lẻ với mức giá 10.000 đồng/cp cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Cổ phiếu mới phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

NCB sẽ bắt đầu chào bán ngay khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận (dự kiến trong quý II - quý III/2024). Ngân hàng kỳ vọng sẽ hoàn thành việc phát hành cổ phiếu vào quý IV/2024. 

Toàn bộ số tiền thu được từ việc chào bán sẽ được sử dụng cho các mục đích như nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất (200 tỷ đồng), xây dựng nhận diện thương hiệu (200 tỷ đồng), công nghệ và chuyển đổi số (500 tỷ đồng), bổ sung vốn phục vụ kinh doanh (5.300 tỷ đồng).

Tại ĐHĐCĐ năm nay, trả lời câu hỏi của cổ đông về lý do lựa chọn phương án tăng vốn là phát hành riêng lẻ thay vì phát hành cho cổ đông hiện hữu, Chủ tịch Bùi Thị Thanh Hương cho biết đây là phương án đã được đại hội đồng cổ đông năm 2023 duyệt. NCB lựa chọn phương án này vì điều kiện để phát hành cho cổ đông hiện hữu là rất khắt khe, ngân hàng chưa đáp ứng được điều kiện đó.

Về mức giá 10.000 đồng có thấp hay không, bà Hương cho hay mức giá trên đã cao hơn giá trị sổ sách của ngân hàng tính đến cuối năm 2023 (9.000 đồng/cp), vì vậy mọi quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ vẫn được bảo vệ.

Chủ tịch NCB cho hay hiện phương án đã được NHNN chấp thuận vào tháng 12/2023, do đó ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo. "Theo lộ trình chúng tôi xây dựng thì cũng phải tới cuối năm nay mới có thể hoàn tất việc thu hút vốn 6.200 tỷ này", bà Hương cho biết.

Minh Quang