Tài chính

NBC News: Tài liệu mật tiết lộ cách Triều Tiên rửa tiền qua ngân hàng Mỹ

15:34 | 21/09/2020

Chia sẻ

Các tài liệu ngân hàng bí mật cung cấp cái nhìn hiếm có về cách Triều Tiên chuyển tiền xuyên biên giới bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.
NBC News: Tài liệu bí mật tiết lộ cách Triều Tiên rửa tiền thông qua ngân hàng Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa): Getty Images

Theo tài liệu mật NBC News được tiếp cận, Triều Tiên đã thực hiện kế hoạch rửa tiền phức tạp trong nhiều năm bằng cách sử dụng các công ty vỏ bọc và sự giúp đỡ từ các công ty Trung Quốc, sau đó chuyển tiền qua các ngân hàng nổi tiếng ở New York.

Tiền được chuyển từ các công ty không rõ chủ sở hữu có liên quan tới Triều Tiên đôi khi đến thành từng loạt, chỉ cách nhau vài ngày hoặc vài giờ. Số tiền được chuyển cũng rất chẵn và không có lí do thương mại rõ ràng.

Tài liệu cho thấy các tổ chức liên quan tới Triều Tiên có thể đã "rửa" hơn 174,8 triệu USD trong vòng vài năm. Các giao dịch được thực hiện thông qua ngân hàng Mỹ, bao gồm JPMorgan Chase và Bank of New York Mellon.

Ông Eric Lorber, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ nhận xét: "Nhìn tổng thể, những giao dịch này giống như một cuộc tấn công có chủ đích của Triều Tiên nhằm truy cập vào hệ thống tài chính Mỹ".

Các tài liệu bị rò rỉ là một phần của dự án hợp tác giữa Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), BuzzFeed News, NBC News và hơn 400 nhà báo trên khắp thế giới. Dự án này xem xét các báo cáo hoạt động đáng ngờ ngân hàng gửi lên Mạng lưới Thi hành Pháp luật (FinCEN) của Bộ Tài chính Mỹ.

FinCEN từ chối bình luận về nội dung của các báo cáo và cho biết họ đã chuyển vấn đề lên Bộ Tư pháp và tổng thanh tra của Bộ Tài chính.

Các tài liệu này chủ yếu đề cập đến giai đoạn từ 2008 đến 2017, trong đó cả chính quyền ông Obama và ông Trump đều thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Một số biện pháp được áp đặt nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng mua hoặc bán vật liệu cho chương trình vũ khí hạt nhân hoặc sở hữu các ngoại tệ mạnh.

Ông Hugh Griffiths, người từng đứng đầu Hội đồng Chuyên gia Liên Hợp Quốc chuyên theo dõi các lệnh trừng phạt Triều Tiên cho biết: "Tôi nghĩ những tài liệu trước mặt bạn giúp lí giải vì sao Triều Tiên rất thành công trong việc trốn tránh lệnh trừng phạt".

NBC News: Tài liệu bí mật tiết lộ cách Triều Tiên rửa tiền thông qua ngân hàng Mỹ - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp dọc hai bên lối vào văn phòng cảng ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc giáp với Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Trong một trường hợp, các tài liệu nêu chi tiết cách giám đốc một công ty ở Đan Đông, Trung Quốc rửa tiền trắng trợn ngay cả khi bà ta không giấu giếm việc kinh doanh của mình với Triều Tiên.

Bà Ma Xiaohong bị các nhà chức trách Mỹ truy tố vì tội rửa tiền và giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế vào năm 2016 và 2019.

Theo tài liệu, trước khi bị truy tố, bà Ma và công ty Dandong Hongxiang Industrial Development chuyển tiền qua Trung Quốc, Singapore, Campuchia, Mỹ và các nơi khác đến Triều Tiên, sử dụng một loạt các công ty vỏ bọc để chuyển hàng chục triệu USD thông qua các ngân hàng Mỹ ở New York, bao gồm Bank of New York Mellon.

Bank of New York Mellon đã cho phép tiến hành hàng chục giao dịch bất chấp tin tức truyền thông cho thấy bà Ma nói chuyện công khai về việc làm ăn với Triều Tiên. Các chuyên gia cho biết theo dõi tin tức là công cụ tiêu chuẩn để ngân hàng ngăn chặn rửa tiền, và Bank of New York Mellon đáng ra đã phải nhận biết được dấu hiệu cảnh báo này.

Một ngân hàng lớn khác của Mỹ là JPMorgan Chase đã thông báo cho Bộ Tài chính về các giao dịch tài chính khả nghi có thể liên quan tới Triều Tiên vào tháng 1/2015.

Trong báo cáo, JPMorgan nói rằng họ đã giám sát các giao dịch trị giá 89,2 triệu USD trong giai đoạn 2011-2013 có lợi cho 11 doanh nghiệp và cá nhân có liên hệ với Triều Tiên.

JPMorgan nói rằng họ đã phát cảnh báo về những công ty trên vì gửi tiền tới Triều Tiên. Tuy vậy, ngân hàng này vẫn thông qua các giao dịch trên. 

Cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ Lorber nói rằng cả ngân hàng lẫn cơ quan chính phủ Mỹ đều thiếu nhân lực và nguồn lực để theo kịp mọi hoạt động rửa tiền vi phạm lệnh trừng phạt đang diễn ra.

Nỗ lực hàng ngày để chống lại Triều Tiên và những tổ chức rửa tiền khác là một cuộc chiến khốc liệt. Các công ty vỏ bọc có thể được thành lập nhanh chóng chỉ trong vài ngày, nhưng việc phá bỏ một mạng lưới rửa tiền có thể mất tới vài tháng, ông Lorber cho biết.

Giang