|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Navico chuẩn bị xây dựng nhà máy collagen, cạnh tranh với Vĩnh Hoàn

14:27 | 30/06/2021
Chia sẻ
Navico dự kiến sẽ khởi công xây dựng nhà máy collagen vào tháng 8 tới đây, đánh dấu bước đi đầu tiên của công ty này vào mảng chăm sóc sức khỏe.

CTCP Nam Việt (Navico - Mã: ANV) vừa thông báo sẽ khởi công nhà máy collagen vào tháng 8/2021 tới đây. Đây là dự án được Nam Việt công bố từ năm 2019 hợp tác cùng với đối tác Hàn Quốc - Amicogen nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên dự án bị trì hoãn.

Đến cuối tháng 6/2021, phía công ty cho biết các chuyên gia đại diện phía đối tác Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam để cùng với Navico hoàn thiện các bước cuối cùng về thiết kế, tư vấn kỹ thuật và khởi công nhà máy theo dự kiến.

Đối tác Amicogen được biết đến là nhà sản xuất C&G hàng đầu của Hàn Quốc, IPO trên sàn KOSDAQ ngày 12/09/2013 với hơn 21 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất và chế biến các sản phẩm làm đẹp.

Liên doanh Amicogen và Navico sẽ cung cấp các sản phẩm giá trị gia tăng C&G đầu tiên cho thị trường Việt Nam vào năm 2022.

Theo thông tin từ phía Navico, dự án nhà máy collagen giai đoạn 1 sẽ được xây dựng với diện tích hơn 9.600 m2 tại Khu Công Nghiệp Thốt Nốt, Cần Thơ.

Công suất dự kiến của nhà máy khoảng 800 tấn thành phẩm collagen và gelatin (C&G) mỗi năm, theo tiêu chuẩn Hàn Quốc, với chi phí đầu tư dự kiến gần 4 triệu USD. 

Navico cho biết, với năng lực sản xuất khoảng hơn 450 tấn nguyên liệu/ngày như hiện nay, mỗi ngày nhà máy chế biến của công ty có thể cung cấp một lượng da rất lớn cho sản xuất C&G. Công ty thông tin, da cá tươi có giá dao động quanh 0,5 USD/kg, nếu sản xuất ra collagen có thể đạt mức từ 25 - 40 USD/kg.

Hiện nay, collagen được sử dụng chủ yếu trong ngành thực phẩm, y dược và mỹ phẩm. Đặc biệt các sản phẩm và phương pháp trẻ hóa làn da bằng collagen đang rất được ưa chuộng và ngày càng phổ biến trên thế giới.

Không giống như các sản phẩm collagen từ cá biển, collagen từ cá tra có hàm lượng muối thấp. Điều này có nghĩa là các sản phẩm sẽ được chấp nhận rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm chức năng và làm đẹp.

Trong cơ cấu doanh thu năm 2020 của Navico, tỷ trọng đóng góp doanh thu từ mảng phụ phẩm năm 2020 đã tăng lên 6,05% từ mức 4,5% của năm 2019.

 - Ảnh 2.

Nguồn: MH tổng hợp từ báo cáo thường niên năm 2020 của Navico.

Nếu có thêm nhà máy C&G, lợi nhuận giai đoạn 1 của nhà máy này được kỳ vọng đạt 1,5 triệu USD và đóng góp vào 10% lợi nhuận của Navico.

Được biết, trước Navico, CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam đầu tư mảng C&G, đóng góp khoảng 8% vào doanh thu và khoảng 20% lợi nhuận của Vĩnh Hoàn năm 2020. Mức tăng trưởng doanh thu của mảng C&G của Vĩnh Hoàn năm 2020 vào khoảng 13% so với năm 2019.

Minh Hằng