Thời sự

Nâng cấp sân bay Điện Biên: Gỡ nút thắt cho hệ thống giao thông Tây Bắc

07:41 | 31/07/2020

Chia sẻ

Chiều ngày 30/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên.

Nâng cấp sân bay Điện Biên: Gỡ nút thắt cho hệ thống giao thông Tây Bắc - Ảnh 1.

Khu vực phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ. (Ảnh: Điện Biên Phủ Online).

Theo báo cáo của tỉnh Điện Biên, trong 6 tháng đầu năm, ước tính tổng sản phẩm địa phương (DRDP) tăng 0,54% so với cùng  năm 2019, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số ngành kinh tế suy giảm so với cùng  năm trước, đặc biệt là hoạt động thương mại, dịch vụ, và du lịch.

Về giải ngân vốn đầu tư công, tổng kế hoạch vốn ngân sách Trung ương do địa phương quản  năm 2020 là trên 3.000 tỉ đồng, trong đó tỉ lệ giải ngân đạt 38,9%, giải ngân vốn ODA đạt 29,7% kế hoạch.

Hoạt động đối ngoại và tình hình an ninh - chính trị trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn cho biết, tỉnh Điện Biên có nhiều tiềm năng du lịch, nhưng khó khăn nhất là hạ tầng giao thông đường bộ và đường hàng không kết nối với Hà Nội và các địa phương khác, trong đó đường bộ mất 9 giờ để về trung tâm tỉnh, còn đường hàng không giá vé còn cao.

Theo ông Sơn, giải pháp tháo gỡ nút thắt hiện nay là nâng cấp sân bay Điện Biên với quan điểm đầu tư cho Tây Bắc là đầu tư cho phát triển chứ không phải xóa đói giảm nghèo.

Đầu tư hạ tầng cho khu vực Tây Bắc còn hạn chế, mới chỉ có 1 tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, trong khi vùng Đông Bắc có 6 quốc lộ.

Tỉnh cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ đầu tư các dự án phát triển hạ tầng giao thông, hoàn thiện hạ tầng biên giới để thúc đẩy thu hút đầu tư.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, tiềm năng của Điện Biên rất lớn, không chỉ là du lịch, tài nguyên mà còn có vị trí thuận lợi về trao đổi thương mại với các địa phương nước ngoài.

Để hiện thực hóa tiềm năng nói trên, cần có sự đầu tư bài bản để phát triển cơ sở hạ tầng kết nối, trong đó có việc nâng cấp sân bay Điện Biên.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp với tỉnh để đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai; đề xuất  việc điều chuyển vốn đối với các dự án đạt tiến độ tốt nhưng thiếu vốn; đồng thời bổ sung các dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Khải Hoàn