|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nam Việt (ANV) nâng mục tiêu lợi nhuận năm nay lên 1.000 tỷ

08:21 | 14/06/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh thị trường cá tra khởi sắc, Nam Việt đã nâng mục tiêu lợi nhuận năm nay thêm gần 39% so với kế hoạch trước đó.

CTCP Nam Việt (Mã: ANV) đã công bố nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Đáng chú ý, doanh nghiệp đã thông qua kế hoạch doanh thu 5.200 tỷ, lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng; cao hơn lần lượt 6% và gần 39% so với tờ trình trước đó.

So với năm 2021, chỉ tiêu doanh thu đã cao hơn 48% còn kế hoạch lợi nhuận gấp 6,62 lần. Nếu đạt được thì đây là con số kinh doanh cao kỷ lục của Nam Việt kể từ khi thành lập tới nay.

Theo tờ trình trước đó, Nam Việt lên mục tiêu 4.900 tỷ đồng doanh thu và 720 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. 

 Ảnh minh hoạ: Nam Việt.

Trước đó vào cuối tháng 5, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá kế hoạch tham vọng 720 tỷ lợi nhuận trước thuế của Nam Việt tương đối khả thi nhờ vào loạt yếu tố có lợi cho ANV.

Đầu tiên, nhu cầu cá thịt trắng toàn cầu tăng giúp ANV đẩy mạnh sang các thị trường hiện hữu, đặc biệt chiến tranh Nga - Ukraine sẽ giúp công ty hưởng lợi ở thị trường EU.

Xung đột Nga - Ukraine được xem là cơ hội cho cá tra Việt Nam khi sản phẩm này được kỳ vọng có thể thay thế cho cá minh thái của Nga ở EUANV cũng sẽ tiếp tục xuất khẩu vào thị trường Nga trong quý II do kỳ vọng về nhu cầu lương thực, thực phẩm ở thị trường này trong bối cảnh xung đột chính trị leo thang

Bên cạnh đó, khả năng phục hồi ở Trung Quốc khi nền kinh tế nước này mở cửa trở lại và việc kiểm dịch trên sản phẩm nhập khẩu được giảm bớt cũng là một thuận lợi cho ANV.

Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc vẫn sẽ là nhân tố rủi ro do chính sách “Zero Covid” và tình hình phong tỏa ngày càng siết chặt dù nhu cầu được kỳ vọng lớn và bị dồn nén trong hai năm dịch.

VDSC kỳ vọng thị trường Trung Quốc sẽ bắt đầu có những động thái mở cửa trở lại nền kinh tế trong nửa còn lại năm 2022, giúp doanh thu của ANV tại thị trường này sẽ có sự tăng trưởng tích cực trong các quý tiếp theo.

Ngoài ra, ANV cũng có thể xuất khẩu trở lại sang thị trường MỹCông ty kỳ vọng xuất khẩu trở lại thị trường Mỹ từ tháng 8/2022 sau khi được hưởng thuế chống bán phá giá POR17 0%, nếu điều này đúng như kế hoạch thì đây sẽ là yếu tố tích cực cho lợi nhuận 2022.

Về tình hình kinh doanh, 4 tháng đầu năm, doanh thu của công ty đạt 1.644 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 323 tỷ đồng, đạt 45% mục tiêu cả năm. Biên lợi nhuận gộp cải thiện từ mức 19% lên 32% sau 4 tháng kinh doanh.

Hoàng Kiều

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.