|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nam Kim ước lãi quý I hơn 500 tỷ đồng, chuẩn bị tung ra sản phẩm cao cấp cho mảng dân dụng

11:42 | 22/04/2022
Chia sẻ
Sản phẩm cao cấp mà NKG tung ra đã được nghiên cứu hơn hai năm, dự kiến khi tung ra thị trường vào cuối quý II, đầu quý III tới.

Chia sẻ bên lề Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 diễn ra sáng 22/4, Tổng Giám đốc Võ Hoàng Vũ của CTCP Thép Nam Kim (Mã: NKG) cho biết lợi nhuận sau thuế quý I của công ty đạt 507 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ và tăng 12% so với quý liền trước.

 Ảnh minh họa: Minh Hằng.

Năm nay, NKG lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 28.000 tỷ đồng, tương đương năm ngoái và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.600 tỷ đồng, giảm 28% so với năm kỷ lục 2021, nhưng vẫn cao hơn so với kết quả năm 2020 trở về trước.

Với kết quả này, NKG đã thực hiện được khoảng 32% kế hoạch lợi nhuận năm.

Giải thích về việc đặt kế hoạch kinh doanh 2022, ông Vũ chia sẻ HĐQT đã xem xét và dựa trên cơ sở thị trường nên mới đề ra kế hoạch kinh doanh như trên.

Cụ thể về nguyên liệu, Tổng Giám đốc NKG dự đoán mức giá thép vẫn ở mức cao, dao động từ 840 – 850 USD/tấn, điều này hình thành từ các yếu tố logistics, giá than đá, than cốc, và giá quặng tăng rất cao. “Các năm trước giá các nguyên liệu này tương đương nhau (khoảng 120 USD/tấn) nhưng giá quặng đã lên 150 USD/tấn”, lãnh đạo NKG nói.

Đối với thị trường nội địa, ông Vũ dự đoán năm 2022 sẽ có phục hồi khi các hoạt động đầu tư được thúc đẩy, sản phẩm tôn mạ đi sâu hơn vào dân dụng, và nhu cầu đầu tư nhà xưởng rất lớn.

“Tôi cho rằng mảng tôn mạ này phục hồi. Nhưng cũng sẽ gặp khó khăn là khi hình thành giá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ”, ông Vũ trình bày.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo và công bố của NKG.

Đối với xuất khẩu, ông Võ Hoàng Vũ nhận định hoạt động xuất khẩu sẽ không đạt được đỉnh điểm như quý II, III năm ngoái. Dù vậy, một số hoạt động của các quốc gia sẽ có phục hồi do đó xuất khẩu vẫn ở mức tốt. 

Dự kiến tỷ trọng bán hàng xuất khẩu đạt từ 55% - 60%, nội địa từ 40% - 45%.Trong khi năm ngoái là xuất khẩu 78%, nội địa 22%.

Ông Vũ cũng nói thêm, hiện nay NKG đã và đang nghiên cứu cùng các đối tác để triển khai các sản phẩm mới khác biệt dùng trong lĩnh vực dân dụng, đó là sản phẩm về hợp kim, tương đối phát tiển (một số nước Nhật Bản, Hàn Quốc đã sử dụng). Sản phẩm này có thể đưa ra thị trường cuối quý II đầu quý III tới.

Minh Hằng

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.