Chứng khoán

Nắm giữ danh mục lớn nhất TTCK Việt Nam, quỹ ngoại do Dragon Capital quản lí 'thất thủ' trong 5 tháng đầu năm

13:26 | 10/06/2019

Chia sẻ

Cụ thể, NAV của quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý giảm 0,3% trong 5 tháng đầu năm, trong khi VN-Index tăng gần 8,2%. Trong 5 tháng đầu năm, danh mục của quỹ VEIL thay đổi khi nâng tỉ trọng cổ phiếu VHM, trong khi VEA, ACV và DXG không còn nằm trong Top10 cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất.

Quỹ lớn nhất nhóm Dragon Capital – VEIL cũng 'thất thủ' tháng 'Sell in May'

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tháng 5 – "Sell in May" đúng nghĩa với sự sụt giảm giá trị tài sản ròng (NAV) của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài. Đơn cử, quỹ chuyên "đánh game" nâng hạng Tundra Vietnam Fund báo cáo NAV giảm 1,8% trong tháng vừa qua, đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp sau ba tháng đầu năm liên tục tăng. Một quỹ ngoại khác quen thuộc với nhà đầu tư Việt Nam là Pyn Elite Fund cũng ghi nhận tăng trưởng âm 0,15% trong tháng 5.

Cùng xu hướng với hai quỹ ngoại trên, quỹ thành viên có giá trị tài sản lớn nhất trong nhóm Dragon Capital là Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) cũng ghi nhận kết quả không mấy khả quan. Trong tuần cuối cùng của tháng 5, NAV của quỹ VEIL giảm đến 1,21%.

Ghi nhận tại ngày 30/5, NAV của quỹ VEIL đạt 1.432,47 triệu USD, giảm 2,33% so với giá trị danh mục tại ngày 2/5. Bên cạnh đó, tổng số chứng chỉ quỹ của quỹ này cũng giảm 547.398 ccq trong giai đoạn trên. Kết quả kém tích cực của quỹ VEIL trong tháng 5 do tác động từ sự suy giảm của nhóm cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn trong danh mục như Bất động sản, Ngân hàng, Thực phẩm/đồ uống…

Quỹ VEIL trắng tay trong 5 tháng đầu năm 2019

Trở lại diễn biến chung, trước khi bước vào giai đoạn điều chỉnh từ giữa tháng 3, thị tường chứng khoán Việt Nam có 3 tháng tăng trưởng mạnh khi VN-Index tăng một mạch từ mức đáy 880,9 điểm ngày 4/1 lên 1.006,59 điểm ngày 19/3. Sau đó, VN-Index có nhịp điều chỉnh về 959,88 điểm tại ngày 31/5.

Với diễn biến tích cực chung của thị trường trong quý I, các quỹ ngoại đã đạt được một số thành quả, đơn cử như Tundra Vietnam Fund có ba tháng tăng trưởng NAV liên tục. Bước sang quý II, khi thị trường vào giai đoạn điều chỉnh, NAV của Tundra Vietnam Fund có hai tháng sụt giảm liên tiếp. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2019, NAV của Tundra Vietnam Fund tăng 5,4%, đạt 80,8 triệu USD tại thời điểm kết thúc tháng 5.

Nắm giữ danh mục lớn nhất TTCK Việt Nam, quỹ ngoại do Dragon Capital quản lí thất thủ trong 5 tháng đầu năm - Ảnh 1.

So sánh lợi suất của quỹ VEIL và VN-Index giai đoạn 2014 - 2019. Nguồn: Báo cáo tuần quỹ VEIL.

Tuy nhiên, trường hợp của quỹ VEIL, quỹ ngoại này đã mất đi danh hiệu "chiến thắng Index" khi NAV giảm 0,3% trong 5 tháng đầu năm, trong khi VN-Index tăng gần 8,2%. Theo đó, giá chứng chỉ quỹ VEIL cũng giảm 3,78% kể từ đầu năm.

Nhìn về dữ liệu lịch sử hiệu suất đầu tư, giai đoạn 2015 – 2017, quỹ VEIL luôn "chiến thắng" VN-Index khi liên tục có mức tăng trưởng NAV cao hơn so với đà đi lên của VN-Index. Đáng chú ý, năm 2017, quỹ này có mức tăng trưởng NAV lên đến 60,09%, cao hơn so với với mức tăng 52,75% của VN-Index. Năm vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh sau khi đạt mức đỉnh 10 năm vào tháng 4, khiến chỉ số thị trường giảm 9,45%. Tuy nhiên, VEIL lại một lần nữa chiến thắng VN-Index vì chỉ 'bay' 7,08% giá trị tài sản dòng.

Quỹ VEIL tăng mạnh tỉ trọng cổ phiếu ngành Năng lượng

Tính đến ngày 30/5, Bất động sản và Ngân hàng là hai nhóm ngành chiếm tỉ trọng lớn nhất, lần lượt đạt 27,63% và 20,94%. Trong 5 nhóm ngành chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của quỹ VEIL còn có Thực phẩm/đồ uống, Năng lượng và Vận tải. Nhóm tiêu dùng thiết yếu chiếm tỉ trọng thấp nhất trong danh mục với 1,08%.

Nắm giữ danh mục lớn nhất TTCK Việt Nam, quỹ ngoại do Dragon Capital quản lí thất thủ trong 5 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Nguồn: Phan Quân tổng hợp

Trong 5 tháng đầu năm 2019, cơ cấu danh mục đầu tư theo ngành của quỹ VEIL có sự thay đổi với sự sụt giảm tỉ trọng của ba nhóm ngành chiếm tỉ trọng lớn nhất là Bất động sản, Ngân hàng và Thực phẩm/đồ uống. Tuy nhiên, tỉ lệ thay đổi là không đáng kể.

Đáng lưu ý, cổ phiếu nhóm Năng lượng được nâng tỉ trọng từ 8,89% ở thời điểm đầu năm lên 10,77%. Bên cạnh đó, tỉ trọng nhóm Vận tải cũng tăng nhẹ 5,18% lên 5,35%.

Cổ phiếu Vinhomes được tăng tỉ trọng, VEA, DXG và ACV không còn nằm trong Top10 cổ phiếu lớn nhất danh mục của quỹ VEIL

Nếu nhìn về tổng quan, danh mục của quỹ có sự cô đọng hơn khi Top10 cổ phiếu đứng đầu chiếm đến 52,72% giá trị, tỉ lệ này thời điểm đầu năm là 50,2%. Những cổ phiếu cụ thể trong Top10 này cũng có sự thay đổi, đặc biệt là nửa cuối bảng xếp hạng.

Nắm giữ danh mục lớn nhất TTCK Việt Nam, quỹ ngoại do Dragon Capital quản lí thất thủ trong 5 tháng đầu năm - Ảnh 3.

Nguồn: Phan Quân tổng hợp

Theo đó, ba cổ phiếu VEA (TCT Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP), ACV (TCT Cảng hàng không Việt Nam – CTCP) và DXG (CTCP Tập đoàn Đất Xanh) không còn nằm trong Top10 mã chứng khoán chiếm tỉ trọng lớn nhất. Ghi nhận tại thời điểm đầu năm nay, tỉ trọng của ba cổ phiếu VEA, ACV và DXG trong danh mục lần lượt là 2,9%, 2,9% và 3,4%. Thay vào đó, ba cổ phiếu VNM (Vinamilk), FPT (FPT), GAS (PV PV Gas) xuất hiện trong Top10 với tỉ trọng lần lượt là 345%, 3,3% và 3,24%.

Ở nhóm dẫn đầu, cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động chiếm tỉ trọng lớn nhất với 8,38% trong danh mục đầu tư của quỹ VEIL. Cổ phiếu VHM của Vinhomes được gia tăng tỉ trọng trong danh mục từ 4,92% lên 7,53%, đứng thứ hai trong danh mục. Top5 còn có cổ phiếu bất động sản khác là KDH của CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền với tỉ trọng 6,46%, đứng thứ tư trong danh mục. 

Hai cổ phiếu ngân hàng là ACB và MBB không có nhiều thay đổi về tỉ trọng danh mục của quỹ VEIL trong 5 tháng đầu năm nay. Ghi nhận tại thời điểm 30/5, tỉ lệ đầu tư của quỹ ngoại lớn nhất nhóm Dragon Capital vào hai cổ phiếu này là 6,91% và 4,98% danh mục quỹ.

Trái ngược với việc nâng tỉ trọng cổ phiếu của Vinhomes, quỹ VEIL đã hạ tỉ trọng đầu tư vào cổ phiếu SAB của Sabeco. Với sự thay đổi đó, tỉ lệ cổ phiếu SAB trong danh mục giảm từ 5,79% xuống còn 3,61%. 

VEIL là quỹ đầu tư lớn nhất trên TTCK Việt Nam do Dragon Capital quản lý. Tính đến 30/5, giá trị tài sản ròng của quỹ VEIL là 1,43 tỉ USD. Mục tiêu của quỹ hướng đến các khoản đầu tư trung và dài hạn với tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tăng trưởng hấp dẫn, quản trị doanh nghiệp tốt và gắn liền với các động lực tăng trưởng cơ bản của Việt Nam.

Phan Quân