Chứng khoán

FTSE ETF dự kiến 'xả' hàng triệu cổ phiếu HNG, VRE và SSI, mua ròng 8 triệu cp POW

08:27 | 10/06/2019

Chia sẻ

Cổ phiếu POW dự kiến được FTSE ETF mua vào hơn 8 triệu đơn vị. Ở chiều bán ra, HNG dự kiến bị 'xả' toàn bộ 5,7 triệu cp, theo sau là SSI và VRE cũng bị bán ra lần lượt 2,4 triệu cp và 2 triệu cp.

Chiều ngày 7/6 vừa qua, quỹ db x-trackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF công bố kết quả tái cơ cấu danh mục quý II/2019. Theo đó, danh mục FTSE Vietnam Swap UCITS ETF thêm mới cổ phiếu POW và loại bỏ HNG khỏi danh mục. Bên cạnh đó,  danh mục FTSE Vietnam All-Share Index thêm mới ba cổ phiếu là POW, TPB, PPC và PHR, trong khi loại ra HNG và EIB.

Với kết quả cơ cấu danh mục như vậy, VIC, VHC và VNM là ba cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục với cùng tỉ lệ 15%. Về giao dịch, FTSE ETF dự kiến mua vào mạnh nhất cổ phiếu POW trong khi 'xả' mạnh cổ phiếu HNG. 

FTSE ETF dự kiến xả hàng triệu cổ phiếu HNG, VRE và SSI, mua ròng 8 triệu cp POW - Ảnh 1.

Dự kiến giao dịch của FTSE ETF. Nguồn: Ước tính của Chứng khoán BSC

Theo kết quả dự kiến, cổ phiếu POW của PV Power được mua vào mạnh nhất với khối lượng hơn 8 triệu đơn vị. Bên cạnh đó, FTSE ETF cũng mua vào một số cổ phiếu khác như VCB (1,2 triệu cp), VHM (810.948 cp), VNM (434.084 cp). Những mã khác được mua ròng với khối lượng dưới 100.000 đơn vị như PLX, ROS, PVD, KBC.

Ở chiều ngược lại, do cổ phiếu HNG bị loại bỏ ra khỏi danh mục nên bị bán ra toàn bộ gần 5,7 triệu cp. Hai cổ phiếu SSI và VRE cũng bị bán ra lần lượt 2,4 triệu cp và 2 triệu cp. Một số cổ phiếu khác cũng bị bán ra hàng trăm nghìn đơn vị đợt này như VIC, HPG, MSN, STB, GEX, TCH, PDR và CII.

Trong tuần này, sáng ngày 15/6, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) công bố kết quả cơ cấu danh mục quý II. 

Theo dự báo của Chứng khoán Bảo Việt (BVS), có thể NT2 và DPM sẽ bị loại ra khỏi danh mục của VNM ETF do hai cổ phiếu này đang vi phạm các tiêu chí về thanh khoản và qui mô vốn hóa của quĩ. Trong khi, POW nhiều khả năng sẽ là cổ phiếu được quĩ VNM ETF lựa chọn bởi vốn hóa của cổ phiếu này khá lớn. Bên cạnh đó, PVS có thể được thêm mới trong kì tái cơ cấu danh mục lần này.

Sau khi hoàn tất công bố cơ cấu danh mục quý II, hai quỹ ETF giao dịch cơ cấu danh mục trong thời gian từ ngày 17 - 21/6, tập trung vào ngày 21/6.

Hoàng Linh