Chứng khoán

Dậy sóng cổ phiếu KCN và bất động sản, xuất hiện cơ hội gần 'ăn bằng lần' tuần đầu tháng 6

19:49 | 09/06/2019

Chia sẻ

Tuần vừa qua, cổ phiếu TIP của CTCP Phát triển Khu Công nghiệp Tín Nghĩa đứng đầu về tăng giá trên HOSE với tỉ lệ 27,33%. Bên cạnh đó, cổ phiếu khu công nghiệp khác là SZC cũng có mức tăng 12,64%. Thị trường UPCoM ghi nhận sự tăng giá mạnh nhất của cổ phiếu DLT với tỉ lệ 93,38%.

VN-Index tạo ngưỡng hỗ trợ 950 điểm, 'dậy sóng' cổ phiếu bất động sản, khu công nghiệp

Tuần vừa qua (3 - 7/3), VN-Index lình xình quanh ngưỡng 950 điểm, đã có thời điểm chỉ số giảm xuống mức thấp nhất 939,35 điểm. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index ở 958,28 điểm, giảm 1,6 điểm so với cuối tuần trước.

Theo nhận định được Chứng khoán BSC công bố mới đây trong báo cáo chiến lược tuần (10 - 14/6), VN-Index đã tạo ngưỡng hỗ trợ tại mức 950 điểm. Thị trường trụ vững nhờ tình hình vĩ mô đã bớt tiêu cực khi tổng thống Trump đang cân nhắc hoãn lại lịch trình đánh thuế Mexico và tình hình thương mại Mỹ - Trung chưa có diễn biến mới. 

Tuy nhiên, theo công ty chứng khoán này, VNIndex đang có giao dịch củng cố lại vùng đáy ngắn hạn. Độ bền của nhịp hồi phục sẽ phụ thuộc vào dòng tiền của NĐT, trong khi dòng tiền chưa quay lại thì diễn biến giằng co còn tiếp diễn trong quá trình kiểm tra lại 965 điểm.

Tuần qua, nhóm Ngân hàng và Dầu khí tiếp tục giảm 1,22% và 0,82%. Trong khi nhóm ngành Truyền thông đứng đầu về tăng giá với 2,53%. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu Bất động sản và hóa chất cũng hút dòng tiền với tỉ lệ lần lượt là 1,12% và 0,8%.

Đại diện nhóm Khu công nghiệp - TIP tăng giá ấn tượng trên HOSE với 3 phiên tăng kịch trần 

Thống kê tuần giao dịch (3 - 7/6), sàn HOSE ghi nhận 207 mã cổ phiếu giảm giá, 19 mã đứng giá tham chiếu và 155 mã tăng giá. Như vậy, xu hướng cổ phiếu giảm giá trên HOSE áp đảo trong tuần đầu tháng 6, trong đó, cổ phiếu tăng giá mạnh nhất với tỉ lệ 27,33% và giảm mạnh nhất 18,28%.

Dậy sóng cổ phiếu KCN và bất động sản, xuất hiện cơ hội gần ăn bằng lần tuần đầu tháng 6 - Ảnh 1.

Nguồn: Hoàng Linh tổng hợp

Cụ thể, cổ phiếu TIP của CTCP Phát triển Khu Công nghiệp Tín Nghĩa đứng đầu về tăng giá trên HOSE với tỉ lệ 27,33%. Được biết, cổ phiếu này đã có 3 phiên tăng kịch trần và tăng 6,7% phiên cuối tuần. Đi cùng với tăng trưởng về giá, thanh khoản của cổ phiếu TIP cũng tăng đột biến tuần vừa qua. Một cổ phiếu khu công nghiệp khác là SZC của CTCP Sonadezi Châu Đức cũng có mức tăng 12,64%.

Bên cạnh đó, cổ phiếu nhóm Vinachem thoái vốn cũng có tuần giao dịch ấn tượng như SRC. 'Tân binh' TN1 của Thương mại Dịch vụ TNS Holdings có mức tăng 24,68% với 4 phiên tăng trần. Tuy nhiên, thanh khoản của cổ phiếu TN1 vẫn khá èo uột chỉ với vài chục đơn vị trong một phiên.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu TDW của Cấp nước Thủ Đức đứng đầu về tỉ lệ giảm giá trên HOSE với 18,45%. Được biết, cổ phiêu này đã có 4 phiên giảm, trong đó có một phiên giảm sàn. Một số cổ phiếu cơ bản khác cũng có mức giảm trên 10% như SMA, VPG, TCO. 

Cổ phiếu Dabaco tăng giá với sự hồi phục của giá heo hơi tuần qua

Cùng diễn biến với sàn HOSE, trên HNX cũng ghi nhận số cổ phiếu giảm giá lớn hơn với 113 mã, trong khi có 150 mã đứng giá tham chiếu và 105 mã tăng giá.

Dậy sóng cổ phiếu KCN và bất động sản, xuất hiện cơ hội gần ăn bằng lần tuần đầu tháng 6 - Ảnh 2.

Nguồn: Hoàng Linh tổng hợp

Cổ phiếu TKU của CTCP Công nghiệp Tung Kuang dẫn đầu về tỉ lệ tăng giá trên HNX với 25% với hai phiên tăng kịch trần ngày 4 - 5/6 và tăng 8% phiên 3/6. Ngoài ra, một số cổ phiếu khác cũng có mức tăng trên 15% nhưng thanh khoản èo uột chỉ vài trăm đơn vị trong một phiên như VC1, CMC, VE4, HBS, V21, HGM.

Nhóm cổ phiếu cơ bản trên HNX có trường hợp DBC của Tập đoàn Dabaco Việt Nam với mức tăng 17,07%. Trong hai phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu này đã bật tăng lần lượt 9,5% và 9,1% với thanh khoản cao nhất trong 6 tháng trở lại đây. Sự hồi phục của cổ phiếu DBC sau những phiên giảm giá liên tục kể từ đầu tháng 5 gắn liền với diễn biến tích cực của giá heo hơi trong tuần vừa qua. Sau những tác động của dịch tả heo Châu phi khiến giá giảm mạnh, giá heo hơi đã có tuần hồi phục ấn tượng. Cụ thể, chỉ trong vài ngày, có nơi ghi nhận giá heo hơi đã tăng tới 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Top10 cổ phiếu giảm giá trên HNX ghi nhận trường hợp cổ phiếu PSC đứng đầu danh sách với tỉ lệ giảm 18,45%. Ngoài ra, sàn HNX có một số cổ phiếu penny giảm giá trên 10% như KTT, PVL, L35, MCO, TIG và BII.

Xuất hiện cơ hội 'ăn bằng lần' trên UPCoM tuần đầu tháng 6

Trên UPCoM tuần qua ghi nhận sự cân bằng giao dịch tích cực của các cổ phiếu. Cụ thể,  số liệu thống kê cho thấy 169 mã giảm giá, 493 mã đứng giá tham chiếu và 162 mã tăng giá trong tuần đầu tháng 6.

Dậy sóng cổ phiếu KCN và bất động sản, xuất hiện cơ hội gần ăn bằng lần tuần đầu tháng 6 - Ảnh 3.

Nguồn: Hoàng Linh tổng hợp

Cổ phiếu DLT của CTCP Du lịch và Thương mại - Vinacomin tăng giá trong tất cả các phên tuần qua, đặc biệt có 4 phiên tăng kịch trần. Theo đó, cổ phiếu này đã có mức tăng 93,38%, khiến thị giá tăng gần gấp đôi lên 26.300 đồng/cp. Tuy nhiên, thanh khoản của cổ phiếu DLT khá thấp, chỉ với 100 đơn vị/phiên.

Nối tiếp chuỗi phiên tăng trần, cổ phiếu VPC của CTCP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Việt Nam tăng trần 5 phiên liêp tiếp tuần qua. Theo đó, cổ phiếu này ghi nhận chuỗi 12 phiên tăng kịch trần liên tiếp, giúp thị giá cổ phiếu tăng gấp 3 lần từ 600 đồng/cp lên 1.800 đồng/cp. 

Ngoài ra, thị trường UPCoM cũng ghi nhận một số cổ phiếu có mức tăng trên 30% tuần vừa qua như ICF, S12, VDN, TTN, HNP và SPC.

Top10 mã giảm giá mạnh nhất ghi nhận trường hợp cổ phiếu STU của CTCP Môi trường và Công trình Đô thị Sơn Tây có tỉ lệ mất giá 39,64%. Hai cổ phiếu khác cũng giảm trên 30% tuần qua như VGL và HLA. Thị trường UPCoM cũng ghi nhận một số cổ phiếu khác có tỉ lệ giảm giá trên 20% như CHS, DAS, V11, ADP, HIG, VDB và G20.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng