Hàng hóa

Myanmar cho phép công ty nước ngoài xuất khẩu gạo

08:15 | 18/06/2019

Chia sẻ

Bộ Thương mại (MOC) Myanmar sẽ cho phép công ty nước ngoài và liên doanh xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm và hàng hóa cụ thể, theo Thông báo 24/2019 công bố hôm 6/6.

Các công ty nước ngoài được những bộ có liên quan giới thiệu có thể mua hàng hóa từ nhà sản xuất trong nước và sẽ được cấp giấy phép xuất khẩu hàng hóa.

Mục đích chính sách này là để nâng cao chất lượng xuất khẩu của Myanmar và thúc đẩy nhu cầu quốc tế đối với hàng hóa địa phương, cũng như tăng thu nhập cho các nhà sản xuất trong nước.

MOC cho phép tổng cộng 7 mặt hàng gồm gạo, thịt và cá, cây trồng giá trị gia tăng, bột giấy và giấy, hạt giống, kim loại tinh chế, các sản phẩm trái cây bán thành phẩm hoặc thành phẩm và đồ gỗ.

export_4

Ảnh: Myanmar Times.

Đáng chú ý, các công ty nước ngoài ở Myanmar sẽ được phép xuất khẩu gạo giá trị gia tăng và gạo tấm cũng như đậu, đậu và ngô, theo Myanmar Times.

Cạnh tranh có thể sẽ trở nên khốc liệt hơn đối với các nhà sản xuất trong nước khi công ty nước ngoài có nguồn vốn và mạng lưới tiếp thị lớn hơn, ông U Than Oo, thư ký của thị trường hàng hóa gạo Bayintnaung ở Yangon, cho biết.

"Mặt khác, sẽ có nhiều người mua hơn trên thị trường, điều này tốt cho nông dân và nhà sản xuất Myanmar. Động thái của chính phủ sẽ thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, điều này rất quan trọng đối với tăng trưởng và chất lượng xuất khẩu", ông nói.

Myanmar đã xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo trị giá 470 triệu USD trong giai đoạn tháng 10/2018 - tháng 5/2019. Một phần ba số gạo được xuất khẩu sang Trung Quốc qua biên giới, trong khi EU và châu Phi chiếm khoảng 45% xuất khẩu, theo Liên đoàn Gạo Myanmar.

Gần đây, Ủy ban Đầu tư Myanmar đã cho phép Wilmar International, công ty niêm yết tại Singapore, thành lập một liên doanh địa phương, Wilmar Myanmar Riceland, để sản xuất, bán và phân phối gạo, cũng như các sản phẩm liên quan đến gạo gồm gạo, bột gạo, cám gạo, dầu cám gạo và gạo trấu tại cảng Thilawa, Yangon.

Lyly Cao