Hàng hóa

USDA: Nhập khẩu gạo Philippines có thể cán mốc kỉ lục 3 triệu tấn trong 2019

08:00 | 17/06/2019

Chia sẻ

Nhập khẩu gạo Philippines trong năm 2019 sẽ tăng 20% ​​lên mức cao kỉ lục 3 triệu tấn (MMT), đưa quốc gia Đông Nam Á trở thành một trong những người mua hàng đầu thế giới về mặt hàng chủ lực, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

USDA cho biết khối lượng nhập khẩu đã gia tăng sau khi chính phủ Philippines loại bỏ hạn chế định lượng (QR) đối với gạo bằng việc triển khai Đạo luật Cộng hòa (RA) 11203, hay luật tự do hóa thương mại gạo.

Ngày 5/3, chính phủ Philippines, thông qua RA 11203, đã tự do hóa thương mại gạo của quốc gia bằng cách loại bỏ QR đối với mặt hàng chủ lực và hạn chế vai trò của Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) trong việc dự trữ gạo, theo Business Mirror.

basmati-rice-600x483

Ảnh: pakrice.pk.

Trong báo cáo tình hình ngũ cốc toàn cầu hàng tháng, USDA cho biết họ đã quan sát thấy tốc độ nhập khẩu nhanh chóng, đặc biệt là từ Việt Nam, sau khi Philippines tự do hóa ngành lúa gạo.

Do đó, USDA đã điều chỉnh tăng dự báo nhập khẩu năm 2019 cho Philippines từ mức 2,8 triệu tấn ước tính trước đó. Philippines đã nhập khẩu 2,5 triệu tấn gạo vào năm ngoái, dữ liệu USDA cho thấy.

Dự báo nhập khẩu trong năm nay của Philippines có thể vượt qua mức 2,4 triệu tấn mà họ đã mua trong năm 2008, khi nước này trải qua cuộc khủng hoảng giá gạo. Dữ liệu của USDA cho thấy đây sẽ là lần đầu tiên nhập khẩu của quốc gia Đông Nam Á đạt mốc 3 triệu tấn.

Dữ liệu của USDA cũng chỉ ra việc dự báo nhập khẩu trong năm 2019 sẽ khiến Philippines trở thành người mua lớn thứ hai của mặt hàng chủ lực trong năm thứ hai liên tiếp.

USDA cho hay nguyên nhân là tồn kho cuối kì cao hơn trong năm 2019, theo đó có thể đạt 3,39 triệu tấn.

Lyly Cao