Hàng hóa

Tác động trái chiều của luật tự do hoá thị trường gạo Philippines

09:15 | 13/06/2019

Chia sẻ

Gần ba tháng kể từ khi mở cửa thị trường gạo, người tiêu dùng Philippines tiếp tục được hưởng mức giá bán thấp, trong khi nông dân trồng lúa vẫn thua lỗ.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) cho thấy giá gạo tiếp tục biến động theo xu hướng giảm sau khi nhập khẩu của khu vực tư nhân.

Trong bản cập nhật thường xuyên về giá lúa, gạo và ngô, PSA cho biết giá bán buôn trung bình của gạo xát kĩ hiện ở mức 39,44 peso/kg vào cuối tháng 5.

Mức giá này thấp hơn 5% so với mức 41,3 peso/kg của cùng kì ngoái.

Giá gạo bán lẻ trung bình hàng tuần cũng giảm 2% xuống 43,1 peso/kg.

Còn giá bán buôn gạo xát thường là 35,73 peso/kg, giảm 1% so với trong tuần tính đến ngày 7/6. Giá bán lẻ trung bình của gạo xát thường đạt 38,76 /pesokg.

Như vậy, trong khi người tiêu dùng đang được hưởng lợi từ việc chính phủ mở cửa thị trường gạo, nông dân Philippines đang phải chịu cảnh giá gạo tại cổng trang trại giảm.

Giá lúa tại cửa trang trại cổng trung bình tiếp tục giảm còn 18,2 peso/kg so với mức trước đó là 18,24 peso/kg.

Mức giá hiện tại đã giảm 14% so với 21,08 peso/kg ghi nhận trong năm ngoái khi tự do hóa thị trường gạo vẫn chưa trở thành luật.

Trên thực tế, giá lúa đã giảm xuống mức thấp 11 - 13 peso/kg ở một số khu vực.

bus3-rice-tariffication_2019-06-09_19-36-10

Ảnh: The Philippines Star.

Trước đó, phòng Nông nghiệp và Thực phẩm Philippines (PCAFI) cho biết, thuế quan gạo cho đến nay đã lấy đi 95 tỉ peso thu nhập của người nông dân khi dòng gạo giá rẻ từ các quốc gia khác đang đẩy giá lao dốc.

"Ở mức giá lúa tại cổng nông trại phổ biến, vốn đã giảm khoảng 5 peso/kg, nông dân Philippines bị thiệt hại tới 95 tỉ peso giá trị thu nhập. Con số này dựa trên sản lượng lúa địa phương hàng năm là 19 triệu tấn", theo PCAFI.

Giá tại cổng nông trại thấp hơn là do thu hoạch tại địa phương tăng và tình trạng nhập khẩu tràn ngập thị trường thương mại ngày càng trở nên tồi tệ.

Tổng tồn kho gạo tính đến tháng 4 là 2,63 triệu tấn, tăng 21% so với năm ngoái là 2,18 triệu tấn.

Theo Luật Thuế quan gạo, các hạn chế định lượng đối với nhập khẩu gạo được dỡ bỏ và công ty tư nhân được phép nhập khẩu gạo từ các quốc gia mà họ lựa chọn, theo The Philippines Star.

Luật Thuế quan gạo đã thay thế các hạn chế định lượng của chính phủ đối với việc nhập khẩu mặt hàng chủ lực với mức thuế suất 35%.

Biện pháp này cũng tạo ra Quĩ nâng cao năng lực cạnh tranh lúa gạo (RCEF) hoặc quĩ hỗ trợ gạo đặc biệt, với quĩ hàng năm 10 tỉ peso, để đảm bảo khả năng cạnh tranh sản xuất lúa gạo.

Lyly Cao