|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ tăng gấp đôi thuế chống bán phá giá đối với tôm xuất khẩu của Ấn Độ, lên 7,15%

07:39 | 30/11/2021
Chia sẻ
Bộ Thương mại Mỹ (DOC Mỹ) tăng gấp đôi thuế chống bán phá giá đối với tôm xuất khẩu từ Ấn Độ, lên tới 7,15% so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 14 là 3,06%.

Theo trang Financial Express, ngành thủy sản của Ấn Độ có thể bị ảnh hưởng nếu Bộ Thương mại Mỹ (DOC Mỹ) tăng gấp đôi thuế chống bán phá giá đối với tôm xuất khẩu từ Ấn Độ.

Ngày 24/11, DOC Mỹ công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 15 thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ.

Theo đó, DOC Mỹ xác định biên độ chống bán phá giá là 7,15%, tăng gấp đôi so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 14 là 3,06%.

Các quyết định này có nghĩa là các công ty Mỹ nhập khẩu tôm từ các công ty Ấn Độ bị xem xét hành chính sẽ bị yêu cầu trả thêm thuế chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 1/2/2019 đến ngày 31/1/2020.

Và sau đó, các công ty sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá đặt cọc bằng tiền mặt ở các mức này đối với tôm nhập khẩu trong tương lai.

Xuất khẩu tôm đông lạnh chiếm gần 74,31% giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ và các động thái của Mỹ có thể có tác động xấu đến nhiều trang trại nuôi trồng thủy sản Ấn Độ. Một lượng lớn tôm đông lạnh của Ấn Độ được xuất khẩu sang Mỹ.

Theo Đạo luật thuế quan của Mỹ năm 1930, tất cả các loại thuế sẽ tự động được xem xét lại 5 năm một lần và thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil, Thái Lan và Việt Nam áp đặt từ năm 2005 sẽ bị thu hồi hoặc tiếp tục trên cơ sở đánh giá lại.

Mỹ tăng gấp đôi thuế chống bán phá giá đối với tôm xuất khẩu của Ấn Độ, lên 7,15% - Ảnh 1.

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đối với tôm xuất khẩu của Ấn Độ, lên 7,15%. (Ảnh: Financial Express)

Liên minh Tôm miền Nam (SSA) có trụ sở tại Mỹ là những người khởi kiện ban đầu chống lại Ấn Độ và một số quốc gia khác trong vấn đề nhập khẩu tôm.

SSA cáo buộc rằng tôm nuôi giá thấp từ Brazil, Trung Quốc, Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam đã làm tổn hại đến ngành công nghiệp của Mỹ. Mỹ chủ yếu khai thác tôm từ biển.

SSA cho rằng biên độ phá giá trong các đợt rà soát hành chính được xác định sau khi DOC liên tục chọn một nhóm nhỏ các nhà xuất khẩu Ấn Độ để kiểm tra riêng lẻ và đã cho phép hàng trăm nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ khác vận chuyển sang Mỹ với niềm tin rằng các thông lệ định giá của chính họ sẽ không được đánh giá.

Điều này đã khuyến khích nhiều công ty tôm Ấn Độ tăng cường xuất khẩu sang thị trường Mỹ với các chiến lược giá mạnh mẽ.

Xuất khẩu thủy sản từ Ấn Độ giảm cả về khối lượng và giá trị trong năm tài chính vừa qua chủ yếu do nhu cầu sụt giảm do COVID-19, giá trị xuất khẩu giảm xuống còn 5,96 tỷ USD.

Hoàng Anh

Thị trường chứng khoán (2/12): Thiếu vắng dòng dẫn dắt, VN-Index giằng co quanh tham chiếu
VN-Index mở phiên đỏ nhẹ gần 4 điểm. Đầu phiên sáng dòng tiền giao dịch khá ảm đạm khi chưa có nhóm nào đủ sức để vươn lên dẫn dắt chỉ số. Các cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường là VIC, cùng các đại diện ngành ngân hàng như BID, CTG, STB, HDB, MBB.