|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ lạc quan về đà phục hồi kinh tế bất chấp biến thể Omicron

20:04 | 20/01/2022
Chia sẻ
Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 sẽ tác động đến sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong những tháng tới, nhưng sẽ không thể cản trở đà phục hồi của nền kinh tế số một thế giới.
Mỹ lạc quan về đà phục hồi kinh tế bất chấp biến thể Omicron - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại cuộc gặp với các thị trưởng ở Washington, DC, Mỹ, ngày 19/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại cuộc gặp với các thị trưởng trên cả nước, diễn ra ở Washington ngày 19/1.

Bộ trưởng Yellen thừa nhận biến thể Omicron đã đặt ra một thách thức và sẽ tác động đến một số chỉ số kinh tế Mỹ trong những tháng tới, nhưng sẽ không làm chệch hướng đà phục hồi của kinh tế Mỹ, vốn đang ở một trong những giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất trong một thế kỷ.

Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh gói cứu trợ kinh tế “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” mà Tổng thống Biden thúc đẩy và được Quốc hội thông qua hồi tháng 3 năm ngoái sẽ như "liều vaccine cho nền kinh tế Mỹ, bảo vệ đà phục hồi kinh tế trước nguy cơ xuất hiện các biến thể mới".

Bà Yellen cho biết 350 tỷ USD cứu trợ khẩn cấp đã được phân bổ cho chính quyền các địa phương, giúp các cộng đồng tránh được những tác động nghiêm trọng nhất về mặt kinh tế do biến thể Delta và Omicron gây ra.

Bộ trưởng Yellen cho biết thêm trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch, ngân sách chính phủ đã bị hao hụt mạnh và khiến khoảng 1,3 triệu lao động bị mất việc làm, trong đó có cả giáo viên và nhân viên y tế, những ngành thuộc nhóm thiết yếu. Tuy nhiên, quỹ cứu trợ trên đã giúp các cộng đồng ứng phó tốt hơn trước sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, tốc độ tăng trưởng của Mỹ sẽ chậm lại trong quý I/2022 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Biến thể Omicron đang làm tăng vọt số người mắc COVID-19 và phải cách ly, buộc nhiều người không thể làm việc.

Một ví dụ cụ thể là việc các hãng hàng không nước này đã phải hủy hàng nghìn chuyến bay kể từ dịp Giáng sinh 2021 đến nay do thiếu nhân viên.

Hồng Nguyên

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.