|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ không sơ tán 40 người nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess

07:40 | 17/02/2020
Chia sẻ
Các hành khách Mỹ trên Diamond Princess ngày 16/2 bắt đầu rời du thuyền để bay về Mỹ. Tuy nhiên, không phải tất cả các công dân Mỹ trên con tàu này đều sẽ được về nhà.

Một quan chức y tế cấp cao của Mỹ hôm 16/2 cho biết hơn 40 người Mỹ bị cách ly trên du thuyền ở Nhật nhiễm virus corona sẽ không nằm trong nỗ lực sơ tán.

“Bốn mươi người trong số các công dân Mỹ đã nhiễm virus”, ông Anthony Fauci, quan chức cấp cao tại Viện Y tế Quốc gia nói với chương trường Face the Nation của CBS.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ hôm 15/2 nói rằng 400 người Mỹ trên du thuyền Diamond Princess sẽ được sơ tán và bay về Mỹ. Và khi về tới Mỹ họ sẽ đối mặt với giai đoạn cách ly 14 ngày.

Tuy nhiên, ông Fauci cho biết những người nhiễm virus corona sẽ không bay về Mỹ.

“Họ sẽ không đi đâu cả”, ông cho hay. “Họ sẽ tới các bệnh viện ở Nhật”.

Mỹ không sơ tán 40 người nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess - Ảnh 1.

Du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly. Ảnh: AFP.

Các hành khách Canada, Italy, Hàn Quốc và Hong Kong dự kiến cũng sớm rời du thuyền trong các nỗ lực sơ tán tương tự.

“Tôi đã rời khỏi du thuyền vài giờ. Không rõ chi tiết (lịch trình tiếp theo). Có thể sẽ bay tới Texas hoặc Nebraska”, một hành khách Mỹ có tên Gay Courter nói với Reuters sau khi rời tàu Diamond Princess.

Trước tình trạng số ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess liên tục tăng những ngày qua, chính quyền các nước và vùng lãnh thổ bắt đầu đề nghị sơ tán công dân khỏi tàu.

Ngày 16/2, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo tiếp tục phát hiện thêm 70 ca nhiễm mới trên du thuyền Diamond Princess, nâng tổng số trường hợp dương tính với virus corona lên đến 355 người. 

Số ca nhiễm liên tục tăng những ngày qua bất chấp những biện pháp cách ly hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu.

Bộ Y tế Nhật Bản đã sơ tán những hành khách trên 80 tuổi rời tàu Diamond Princess đến các cơ sở cách ly trên đất liền. 

Trong số 355 ca nhiễm, có đến 73 trường hợp không xuất hiện triệu chứng nhưng vẫn cho kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới. Cơ quan chức năng Nhật Bản chỉ mới xét nghiệm được 1.219/3701 người trên tàu.

Chính quyền Canada đã liên hệ Nhật Bản phối hợp sơ tán công dân nước ngày khỏi tàu Diamond Princess. 

Khi trở về nước, công dân cũng được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Những người đã xuất hiện triệu chứng sẽ không được sơ tán và chuyển cho các bệnh viện Nhật Bản.

Du thuyền Diamond Princess đang trở thành một "ổ dịch nổi", là một thách thức lớn với hệ thống y tế Nhật Bản vốn đang lo ngại nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng trên đất liền. 

Du thuyền sang trọng bị cách ly sau khi một người đàn ông Hong Kong ngày 30/1 được phát hiện dương tính với virus corona sau khi rời tàu.

Sơn Trần

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.