Hàng hóa

Mỹ điều tra chống bán phá giá đối với ống thép nhập từ Hàn Quốc và một số nước

15:30 | 15/08/2020

Chia sẻ

Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) mới đây cho biết Chính phủ Mỹ đang tiến hành điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với các sản phẩm ống thép của Hàn Quốc, sau khi nhận được khiếu nại của một công ty địa phương.

KITA cho hay cuộc điều tra về ống thép carbon liền mạch, ống thép hợp kim, đường ống và ống thép áp lực đã chính thức được Bộ Thương mại Mỹ khởi động vào ngày 28/7. Những loại ống thép được chế tạo đặc biệt trên đều được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy hóa chất, cơ sở sản xuất điện hạt nhân, máy bay và phương tiện giao thông.

Theo các thông tin được cung cấp, nhà sản xuất thép Vallourec Star có trụ sở tại Texas đã khiếu nại rằng các sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nga, Ukraine (U-crai-na) và Cộng hòa Czech (Séc) đã bán phá giá và yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ điều tra.

Công ty Mỹ lập luận rằng các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ đang làm tổn hại đến các ngành công nghiệp địa phương. Vallourec Star đặc biệt yêu cầu nhà chức trách kiểm tra xem các sản phẩm của Hàn Quốc và Nga có được nhận trợ cấp nhà nước hay không. Họ cũng đề xuất áp mức bán thuế chống phá giá từ 119,07-132,16% đối với những ống thép nhập khẩu này.

Mỹ điều tra chống bán phá giá đối với ống thép nhập từ Hàn Quốc và một số nước - Ảnh 1.

Mỹ điều tra chống bán phá giá đối với ống thép nhập từ Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

KITA cho biết Iljin Steel, Hanse Steel và Husteel đang bị giới chức trách Mỹ điều tra. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) sẽ tiến hành điều tra thực tế và đưa ra các khuyến nghị cho Bộ thương mại nước này vào khoảng tháng 3/2021.

Nếu phát hiện các hành vi bán phá giá không công bằng, ITC sẽ yêu cầu Washington áp thuế trừng phạt đối với loại hàng nhập khẩu này.

Các biện pháp chống bán phá giá sẽ được thực thi nếu các công ty bán sản phẩm dưới mức cần thiết để sản xuất ra chúng, trong khi thuế đối kháng sẽ được áp đặt nếu một chính phủ trợ cấp cho các công ty để họ có thể sản xuất một số loại hàng hóa với giá rẻ. Cả hai hoạt động này đều có thể phá vỡ thị trường và làm tổn hại đến tính cạnh tranh bình đẳng.

H.Thủy