Hàng hóa

Mỹ cho phép Iraq nhập khẩu khí đốt Iran thêm ba tháng

21:33 | 15/06/2019

Chia sẻ

Mỹ đã cho phép Iraq nhập khẩu khí đốt của Iran để phục vụ lưới điện thêm ba tháng nữa bằng cách gia hạn miễn trừ các lệnh trừng phạt của Washington đối với chính quyền Baghdad, Reuters trích hai nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy (15/6).

Theo đó, việc gia hạn được đưa ra trong cuộc gọi điện thoại giữa Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

Iraq lần đầu tiên được miễn thuế nhập khẩu điện của Iran sau khi Washington một lần nữa áp các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ Iran hồi tháng 11, vì lo ngại về chương trình hạt nhân và những gì quốc gia này đang can thiệp vào Trung Đông. 

Mỹ đã nhiều lần gia hạn miễn trừ kể từ đó nhưng thúc giục Iraq phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng để giảm sự phụ thuộc vào Iran. 

Iraq phụ thuộc lớn vào khí đốt của Iran để cung cấp cho một số nhà máy điện, nhập khẩu khoảng 1,5 tỉ feet khối (Bcf) mỗi ngày thông qua các đường ống dẫn ở phía nam và phía đông. 

Washington muốn giảm ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông, nơi Iran nắm giữ nhiều vấn đề về chính trị và thương mại. 

Mặc dù Iraq có một trong những trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, nhưng hoạt động phát triển chậm chạp đã khiến quốc quốc này phải phụ thuộc vào Iran để cung cấp khí đốt và điện


Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng