|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ cho phép Chevron bán dầu của Venezuela

10:18 | 27/11/2022
Chia sẻ
Ngày 26/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt để cho phép tập đoàn Chevron bơm dầu ở Venezuela.

(Ảnh minh hoạ: Reuters).

Ngày 26/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt để cho phép tập đoàn Chevron bơm dầu ở Venezuela.

Theo một phát ngôn viên của Chevron, công ty này đã nhận được giấy phép từ Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) cho phép sản xuất và vận chuyển dầu mỏ hoặc các sản phẩm dầu mỏ do Liên doanh Chevron (JV) sản xuất và tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa các công ty liên doanh của Chevron.

Giấy phép trên sẽ gia hạn trong sáu tháng tới và có thể bị thu hồi sớm bất cứ lúc nào. Giấy phép được OFAC thông qua trong bối cảnh Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và các thành viên của đảng đối lập của quốc gia Nam Mỹ này đã nối lại các cuộc đàm phán tại Mexico City.

Công ty dầu mỏ nhà nước Petróleos de Venezuela, S.A., sẽ không thể nhận được lợi nhuận từ hoạt động của Chevron theo các điều khoản của trợ cấp.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng hành động trên phản ánh chính sách lâu dài của quốc gia này nhằm đưa ra các biện pháp trừng phạt có mục tiêu dựa trên các bước đi cụ thể đối với Venezuela.

Mặc dù Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh lý do nhân đạo cho quyết định này, nhưng theo nhiều chuyên gia suy đoán rằng chính phủ liên bang đang xem xét nới lỏng các lệnh trừng phạt Venezuela đối với các nguồn năng lượng thay thế khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không muốn tăng sản lượng dầu.

Chevron trước đó đã nhận được quyền miễn trừ vào năm 2019 nhưng năm sau, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược quyền miễn trừ như một phần của chiến dịch gây áp lực chống lại chính phủ của ông Maduro.

Venezuela có trữ lượng dầu rất lớn theo ước tính của BP, song các lệnh trừng phạt của Mỹ và việc thiếu vốn để đầu tư vào sản xuất đã bóp nghẹt khả năng tận dụng tối đa trữ lượng của nước này.

Đại Thắng

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...