Thời sự

Mỹ cân nhắc tạm ngừng một số lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên trong 12 - 18 tháng

17:24 | 11/07/2019

Chia sẻ

Yonhap dẫn nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho hay, Mỹ đang cân nhắc tạm ngừng một số lệnh trừng phạt nhất định đối với Triều Tiên trong 12 - 18 tháng để đổi lấy việc tháo dỡ cơ sở hạt nhân chính và đóng băng toàn bộ chương trình hạt nhân của nước này.
PYH2019063010530031500_P4

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. (Ảnh: Yonhap)

Lời đề nghị tiềm năng này còn liên quan đến việc ngừng thực thi lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm hạn chế xuất khẩu than và hàng dệt may của Triều Tiên, vốn là nguồn thu chủ đạo trong ngân sách của nước này.

Ngoài ra, động thái mới từ phía Mỹ còn đánh dấu sự thỏa hiệp giữa hai nước sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam hồi tháng 2/2019.

"Khi vòng đàm phán cấp sự vụ bắt đầu, Nhà Trắng muốn đặt ra các điều kiện mà theo đó họ có thể tiến hành quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên", nguồn tin trên cho hay.

Đồng thời, việc đình chỉ lệnh trừng phạt có thể được gia hạn nếu tiến trình phi hạt nhân hóa diễn ra với tốc độ phù hợp, tuy nhiên cũng có thể rút ngắn nếu Triều Tiên gian lận bằng mọi cách.

Thời gian và địa điểm của vòng đàm phán mới vẫn chưa được công bố.

Nếu mang lại hiệu quả, mô hình này có thể được áp dụng cho các cơ sở hạt nhân khác, thay vì chỉ dừng lại ở tổ hợp Yongbyon.

Bên cạnh đó, mô hình này cũng có thể được áp dụng theo từng bước một cho đến khi toàn bộ chương trình gỡ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt khép lại và tất cả lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

"Điều này rất quan trọng, vì nó cho phép Mỹ và Triều Tiên đánh giá ý định của bên còn lại và xây dựng lòng tin, nhưng lại dựa trên cách thức đòi hỏi các bên tiếp tục tiến trình phi hạt nhân hóa và nới lỏng trừng phạt", nguồn tin chia sẻ.

Theo nguồn tin của Yonhap, việc xác minh và kiểm tra quá trình dỡ bỏ tổ hợp Yongbyon cũng như đóng băng chương trình hạt nhân có thể rất khó khăn, đồng thời cần một thỏa thuận chi tiết hơn.

Đóng băng chương trình hạt nhân đồng nghĩa với việc Triều Tiên không sản xuất thêm bất kì vật liệu phân hạch và đầu đạn nào nữa.

Tổng thống Donald Trump đã rời hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận nào, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu dỡ bỏ gần như tất cả lệnh trừng phạt để đổi lấy tiến trình phá hủy Yongbyon.

Ông Trump chia sẻ với phóng viên rằng vào thời điểm đó, Yongbyon không phải là cơ sở hạt nhân duy nhất của Triều Tiên. Phía Mỹ còn nắm rõ thông tin về một nhà máy làm giàu uranium khác.

"Sau thất bại ở Hà Nội, Chính quyền Tổng thống Trump lưu tâm rằng việc cùng lúc linh hoạt và đưa ra lời đề nghị mạnh mẽ với Triều Tiên để kiểm tra ý định của họ nhằm xây dựng lòng tin là điều quan trọng".

Rõ ràng, Nhà Trắng đang muốn thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, ngay cả khi họ phải đưa ra một số nhượng bộ khác.

Nếu Triều Tiên đồng ý tháo dỡ Yongbyon và đóng băng hoàn toàn chương trình hạt nhân, Mỹ sẽ xem xét tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Ngoài ra, Mỹ còn sẵn sàng xây dựng văn phòng liên lạc tại thủ đô của mỗi nước và thiết lập kênh hoặc văn phòng riêng để điều phối hoạt động khai quật hài cốt của các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên

"Nhà Trắng đang rất cởi mở trước nhiều ý tưởng nhằm thúc đẩy Triều Tiên thực hiện điều mà họ coi là một bước đi quan trọng đầu tiên về phi hạt nhân hóa", Yonhap dẫn lời nguồn tin.

"Mục tiêu đầu tiên của Mỹ trong các vòng đàm phán là chứng minh cho Triều Tiên thấy rằng họ có thể tin tưởng vào Mỹ và Washington muốn đạt được một thành tựu mang ý nghĩa lịch sử nhằm bảo đảm rằng mối quan hệ thù địch giữa hai bên đã bị đẩy lùi về quá khứ".

Yên Khê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng