|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ: Các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đề xuất chi 928 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng

13:04 | 28/05/2021
Chia sẻ
Các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ ngày 27/5 đã công bố đề xuất chi 928 tỷ USD để nâng cấp đường, cầu và các hệ thống băng thông rộng, một con số thấp hơn nhiều so với kế hoạch đầu tư mới nhất cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden nhưng đủ để các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục.

Đề xuất của các nghị sỹ đảng Cộng hòa bao gồm khoản chi 506 tỷ USD cho đường, cầu và các dự án lớn, 98 tỷ USD cho giao thông công cộng. Các nghị sỹ đề xuất sử dụng số tiền trước đó được phân bổ cho các chương trình hỗ trợ trong đại dịch để bù vào phần thiếu hụt 575 tỷ USD giữa nguồn thu dự kiến của Quỹ Tín thác Xa lộ và đề xuất chi 928 tỷ USD nói trên.

Kế hoạch đầu tư trong tám năm mà một nhóm gồm sáu nghị sỹ đảng Cộng hòa, dẫn đầu là Thượng nghị sỹ Shelley Moore Capito, được đưa ra một tuần sau khi Nhà Trắng công bố kế hoạch chi 1.700 tỷ USD được đưa ra một tuần trước đó, một con số đã giảm 500 tỷ USD so với đề xuất ban đầu là 2.250 tỷ USD của ông Biden trong nỗ lực nhằm đạt một thỏa thuận lưỡng đảng.

Mỹ: Các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đề xuất chi 928 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images).

Ông Biden đã đặt ra một thời hạn không chính thức là vào cuối tháng Năm cho các cuộc đàm phán về kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Ông đã trao đổi với Thượng nghị sỹ Capito qua điện thoại và mời bà tiếp tục làm việc trong tuần tới, nói rằng cần sớm hoàn tất kế hoạch này.

Bà Capito, Thượng nghị sỹ giữ vị trí cao nhất của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Công trình công cộng và Môi trường của Thượng viện, nói rằng đề xuất mới được đưa ra là rất tích cực, trong khi quan điểm của ông Biden đã rõ, ông muốn tiếp tục đàm phán.

Lý do chính đưa đến sự khác biệt trong đề xuất chi của hai bên là định nghĩa khác nhau về cơ sở hạ tầng. Trong khi đảng Cộng hòa muốn dự luật giới hạn trong các tài sản hữu hình như đường, sân bay và đường ống, Nhà Trắng muốn đưa vào cả các chương trình chi xã hội và giáo dục.

Lê Minh (Theo Reuters)